Tổng thống Nga nhấn mạnh, chính sách trên của Kiev là hoàn toàn vô ích và phản tác dụng đối với nhà nước.

“Thay vì bất kỳ nỗ lực nào để tiến hành một cuộc đối thoại chính trị với họ (người dân vùng Donbas), Kiev lại sử dụng các cơ quan thực thi pháp luật, cảnh sát. Khi tất cả những điều đó đều không thành công, họ phải viện đến quân đội. Thậm chí, khi nỗ lực này thất bại, hiện tại họ đang nỗ lực giải quyết vấn đề này bằng việc phong tỏa kinh tế”, ông Putin nói.

"Tôi tin rằng con đường này là hoàn toàn vô ích và tiêu cực với cả nhà nước và người dân của Ukraina", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Trong giữa tháng 11, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ký sắc lệnh phong tỏa kinh tế ở miền đông Ukraina, và rút tất cả các tổ chức hỗ trợ y tế, bảo trợ giáo dục-xã hội khỏi khu vực Donbas. Sắc lệnh này cũng chấm dứt hoạt động của các ngân hàng hoạt động ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR), đóng băng tài khoản của người dân và các công ty tại đây.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền kêu gọi Ukraina xem xét những hậu quả của việc áp dụng lệnh  phong tỏa kinh tế ở miền đông Ukraina và rút các cơ sở y tế và giáo dục khỏi khu vực này.