Một sắc lệnh của tổng thống được đăng trên trang web của Điện Kremlin nói rằng đề nghị của Jones đã được chấp thuận theo một điều khoản trong hiến pháp cho phép tổng thống có quyền giải quyết các đề xuất nhập quốc tịch Nga. 

Roy Jones xin nhập tịch Nga tháng Tám vừa qua khi ông gặp Tổng thống Nga ở Crưm - Điện Kremlin cho biết. 

Jones là cựu vận động viên đoạt huy chương bạc Olympics và đã giành nhiều danh hiệu vô địch thế giới.

Ông nói rằng việc nhận quốc tịch Nga sẽ là tình thế "cùng thắng": Quốc tịch Nga sẽ tốt cho ông và việc làm ăn của ông ở Nga, và vì thế ông sẽ đóng góp được cho nền kinh tế Nga. Ông cũng hy vọng sẽ là cầu nối giữa Nga và Mỹ. 

Roy Jones còn dự định bắt đầu học tiếng Nga và sẽ nói trôi chảy ngôn ngữ này trong vòng một năm: "Tôi muốn nói thật tốt tiếng Nga để mọi người dễ dàng hiểu tôi".  Ông mong muốn mở một trường dạy đấm box ở Nga và dành thời gian cho âm nhạc. 

Võ sĩ Mỹ không phải người nổi tiếng đầu tiên của phương Tây được Tổng thống Putin cấp quốc tịch Nga. Diễn viên người Pháp Gerard Depardieu cũng trở thành công dân Nga năm 2013 và thường ca ngợi Putin cùng những chính sách của ông Putin ở Crưm - điều khiến Depardieu bị Ukraina cấm nhập cảnh. Depardieu hiện đăng ký là cư dân thành phố Saransk. 

Fred Durst, thành viên hàng đầu của ban nhạc Mỹ Limp Bizkit hiện đang lưu diễn ở Nga, cũng đang tính tới việc xin quốc tịch Nga và mua nhà ở Nga. 

Hiện ông Putin đang ở Crưm để gặp ông bạn thân thiết - cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, người cũng thường xuyên bảo vệ các chính sách của ông Putin. 

Video: Roy Jones xin nhập tịch Nga và ông Putin đã đồng ý: