PV: Chúng ta đều nhớ khoảnh khắc bức tường Berlin sụp đổ 25 năm về trước. Nhưng giờ một bức tường mới đang được dựng lên, không phải bằng bê tông, mà là sự ngờ vực song phương, chỉ trích lẫn nhau. Liệu nó sẽ dẫn chúng ta tới đâu?

TT Putin: Chúng tôi muốn các đối tác của chúng tôi hiểu rằng cách tốt nhất đó là ngừng xây dựng những bức tường đó và xây dựng một không gian nhân đạo thống nhất.

Các đối tác phương Tây của chúng tôi đang tự xem mình là một đế chế còn những nước khác là chư hầu của họ, và phải đàn áp.

PV: Liệu Nga có thể sử dụng cuộc khủng hoảng hiện tại để tái cấu trúc nền kinh tế? Mối đe dọa lớn nhất tại Nga là sự quan liêu. Ngài có chắc rằng những suy nghĩ và quyết định của mình sẽ được thực thi?

Tổng thống (TT) Putin:: Tại đất nước của chúng ta, sự quan liệu không là gì khi so với Liên minh châu Âu. Quan liêu không phải vấn đề đề của đất nước chúng ta. Chúng ta phải đối mặt với một số khó khăn, và chúng ta chắc chắn phải đối diện với một số vấn đề xã hội, nhưng chúng ta vẫn có thể hưởng lợi từ tình hình (bằng cách đa dạng hóa nền kinh tế).

PV: Liệu sẽ có một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tại Nga trong vòng 2 năm tới không và ông nghĩ gì về những chỉ trích nhằm vào chính phủ?

TT Putin: Tình hình kinh tế có thể cải thiện sớm hơn 2 năm. Chính phủ và Ngân hàng trung ương đang hành động “một cách chính xác và phù hợp”. Có lẽ họ đã phải hành động nhanh hơn "nửa bước".
 
Thực ra ngân hàng trung ương là người quyết định hạ hay không hạ (lãi suất). Họ cần phải cảm thấy điều đó và hành động. Tất nhiên chúng ta có thể chỉ trích Nabiullina (Thống đốc ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina - PV), nhưng đừng quên rằng một cách tổng thể chính sách của họ phải chính xác, và Ngân hàng trung ương không phải người duy nhất chịu trách nhiệm về tình hình kinh tế của đất nước này.
 
Vì sao tôi lại lạc quan? Bởi nền kinh tế sẽ điều chỉnh để phù hợp với giá nhiên liệu thấp hơn, vấn đề chỉ là quá trình đó mất bao lâu.
 
***
 
Cuộc họp báo bắt đầu lúc 12 giờ trưa giờ địa phương (16h chiều nay giờ Việt Nam) tại Trung tâm thương mại quốc tế ở thủ đô Mátxcơva và dự kiến sẽ kéo dài khoảng 4 giờ. Đây là cuộc họp lớn thường niên lần thứ 10 của ông trên cương vị tổng thống Nga.

Tình trạng kinh tế Nga và cuộc đối đầu gần đây giữa Mátxcơva và phương Tây dự kiến sẽ là những vấn đề mà các nhà báo trong và ngoài nước tham dự sự kiện quan tâm.

Cuộc họp báo diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Đồng rúp của Nga liên tiếp mất giá do giá dầu trượt sâu và các lệnh trừng phạt từ phương Tây và Mỹ.