Thỏa thuận ban đầu, được ký kết tại Damascus vào tháng 1.2017, ấn định các điều khoản mà theo đó Nga có thể sử dụng căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia mà Nga vẫn sử dụng để tiến hành các cuộc không kích nhắm vào lực lượng chống Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Putin phê chuẩn thỏa thuận này hôm 26.7, sau khi Hạ viện Nga thông qua hôm 14.7 và Thượng viện Nga ký duyệt hôm 19.7, theo cổng thông tin chính thức của chính phủ Nga.

Văn kiện này nói rằng các lực lượng Nga sẽ được triển khai tại căn cứ Hmeymim trong 49 năm với lựa chọn triển hạn thỏa thuận đó cho các khoảng thời gian 25 năm.

RT dẫn nội dung văn kiện cho hay, chính phủ Syria đang bàn giao một mảnh đất ở tỉnh Latakia, nơi có căn cứ Hmeymim, cho Nga tự do sử dụng.

Không quân Nga được triển khai tới Syria vào ngày 30.9.2015 theo đề nghị của chính quyền Damascus, để tham gia chiến dịch tiêu diệt các nhóm khủng bố. Không quân Nga đóng tại căn cứ Hmeymim.

Hầu hết những binh sĩ Nga đầu tiên được triển khai đến Syria đã được rút về nước hồi tháng 3.2016, sau khi ông Putin tuyên bố các mục tiêu của chiến dịch chống khủng bố kéo dài 5 tháng "nhìn chung đã hoàn thành".

Vào thời điểm đó, Nga nói sẽ duy trì hiện diện quân sự tại cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeymim để giám sát tình hình trong khu vực, và giám sát việc thực hiện các thoả thuận ngừng bắn.