“Nga không phải là điểm khởi đầu của những sự việc đang diễn ra” - BBC dẫn lời Tổng thống Putin nói. Ông Putin cũng đồng thời đã bàn về cuộc khủng hoảng Ukraina trong cuộc gặp với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin phát biểu trong phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an rằng, Nga "không muốn chiến tranh" với Ukraina.

Thủ tướng lâm thời Ukraina Arseniy Yatsenyuk trực tiếp đặt câu hỏi với ông Churkin: "Kiev đang chờ câu trả lời có phải Nga muốn chiến tranh với một nước mà Nga có quan hệ nồng ấm và hữu nghị trong hàng chục năm qua hay không. Tôi tin rằng, người Nga không muốn chiến tranh. Tôi hy vọng Chính phủ Nga và Tổng thống Nga sẽ lưu tâm đến nguyện vọng của người dân nước họ, quay trở lại đối thoại và giải quyết cuộc khủng hoảng này".

Đáp lại, ông Churkin nói: "Nước Nga cũng như người Nga đều không muốn chiến tranh. Tôi tin chắc rằng, người Ukraina cũng không muốn điều này. Hơn thế, chúng tôi không muốn diễn giải tình hình theo những cách như vậy. Chúng tôi không muốn làm cho tình hình trầm trọng thêm".

Ông Churkin không trả lời đề nghị đối thoại của ông Yatsenyuk và cho rằng Ukraina đang "chia tách đất nước làm 2 phần", chứ không phải Nga.

Trong khi đó, Nga đang chịu sức ép của các nước phương Tây về tình hình Ukraina. Thủ tướng Đức Angela Merkel đe dọa sẽ nâng cấp hàng loạt biện pháp trừng phạt nếu Nga không làm giảm căng thẳng ở Ukraina. Trong một thông cáo từ Bundestag, bà nói các biện pháp chính trị và ngoại giao, chứ không phải hành động quân sự, mới là cách giải quyết khủng hoảng.

Cũng vào ngày 13.3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đình chỉ mọi đàm phán với Nga. Toàn bộ 34 thành viên của OECD không đưa ra giải thích gì cho quyết định này và nói thêm, tổ chức này sẽ “đáp ứng tích cực thỉnh cầu của Ukraina” về việc thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn.

Các ngoại trưởng khối EU theo dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 17.3 để xem xét các bước tiếp theo. Lãnh đạo khối EU cũng đã đình chỉ đàm phán với Nga về việc nới lỏng hạn chế visa và chuẩn bị cho hội nghị G8 ở Sochi vào tháng sáu.