Phát biểu tại cuộc họp của các nguyên thủ thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại Tajikistan, ông Putin thúc giục các nước khác theo gương Nga và hỗ trợ quân sự cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

"Chúng tôi hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc chiến chống sự xâm lược của khủng bố, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật quân sự cần thiết"-  ông Putin nói. "Không có sự tham gia tích cực của chính phủ và quân đội Syria, sẽ không thể đẩy lùi bọn khủng bố khỏi đất nước này cũng như cả khu vực nói chung, và để bảo vệ người dân Syria đa sắc tộc khỏi sự hủy diệt". 

Ông Putin nói rằng Tổng thống Syria Assad sẵn sàng tiến hành chuyển đổi chính trị và kết nối với "một phần lành mạnh của phe đối lập", nhưng "tập trung lực lượng trong cuộc chiến chống khủng bố đang là ưu tiên". 

Ông cũng bác bỏ những cáo buộc rằng sự ủng hộ của Nga cho chính quyền Syria đã gây nên làn sóng người tị nạn, và nói rằng nếu không có sự giúp đỡ của Nga với chính quyền Assad thì số người tị nạn Syria chạy sang Châu Âu còn lớn hơn. 

"Người dân chạy khỏi Syria trước hết là để chạy trốn chiến sự vốn đã bị thổi bùng từ bên ngoài thông qua việc cung cấp vũ khí và thiết bị. Họ chạy trốn khỏi sự tàn bạo của bọn khủng bố" - Tổng thống Nga nói. "Không có sự giúp đỡ của Nga, tình hình ở nước này còn tệ hơn ở ở Libya, và dòng người tị nạn có thể còn lớn hơn". 

Ông Putin cũng nhấn mạnh: Việc hỗ trợ chính phủ Syria hợp pháp không thể nào liên quan tới dòng người tị nạn từ các nước như Libya, Iraq, Yemen và Afghanistan. "Chúng tôi không hề gây mất ổn định tình hình ở những quốc gia này, ở các khu vực trên thế giới".

Lầu Năm góc nói rằng Nga đang củng cố quân sự tại một sân bay ở tỉnh Latakia của Syria và có vẻ sẽ mở một căn cứ không quân ở đây, mặc dù chưa hề có trực thăng hoặc máy bay chiến đấu của Nga tới đây. 

Video: Biểu tình ở Châu Âu ủng hộ người tị nạn: