Tại hội nghị thượng đỉnh, “tôi cung cấp các ví dụ dựa trên dữ liệu của chúng tôi về việc các đơn vị IS được các cá nhân khác nhau hỗ trợ tài chính. Theo chúng tôi ước tính, số tiền này đến từ 40 quốc gia và một số nước thành viên G20 cũng thuộc số đó”, ông Putin nói với các phóng viên.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm: “Tôi đã đưa ra những bức ảnh được chụp từ vũ trụ và trên máy bay rõ ràng cho thấy quy mô hoạt động thương mại bất hợp pháp về các sản phẩm xăng dầu”.

“Các xe hộ tống xe tiếp nhiên liệu trải dài hàng chục km, do đó từ độ cao 4.000-5.000m chúng trải dài đến tận chân trời”, ông Putin so sánh hình ảnh đoàn xe vận tải khí đốt và các hệ thống đường ống dẫn dầu.

Đây không phải thời điểm thích hợp để xem xét và tìm ra nước nào được lợi nhiều hơn và nước nào ít hiệu quả hơn trong cuộc chiến với IS, khi hiện nay cần có một nỗ lực quốc tế chung  để chống lại tổ chức khủng bố này, tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin nhắc lại sự sẵn sàng của Nga trong việc hỗ trợ phe đối lập vũ trang ở Syria trong nỗ lực chống IS.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ ra sự thay đổi quan điểm của Washington trong việc hợp tác với Mátxcơva chống IS.

“Chúng tôi cần tổ chức công việc một cách cụ thể, tập trung vào việc ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố và giải quyết vấn đề chống khủng bố trên quy mô toàn cầu. Chúng tôi đề nghị hợp tác với Mỹ trong nỗ lực chống IS. Không may, đối tác Mỹ của chúng tôi lại từ chối. Họ chỉ gửi một thông điệp viết rằng: Chúng tôi từ chối đề nghị của các vị”, ông Putin cho hay.

“Nhưng cuộc sống luôn luôn phát triển với tốc độ rất nhanh và dạy cho chúng ta những bài học. Tôi cho rằng, lúc này, tất cả mọi người đều nhận thức được, một cuộc chiến chống khủng bố hiệu quả chỉ có thể dựa trên sự hợp tác cùng nhau”.

Theo tổng thống Nga, trước hết cần xác định nhóm nào ở Syria được xem là tổ chức khủng bố và nhóm nào được coi là một lực lượng vũ trang, nhưng vẫn là bộ phận hợp pháp của phe đối lập Syria.

"Những nỗ lực của chúng ta phải tập trung vào trận chiến với các tổ chức khủng bố", ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bác bỏ chỉ trích của phương Tây về hành động của Nga ở Syria. “Thực sự rất khó để chỉ trích chúng tôi. Nga đã nhiều lần đề nghị các đối tác nước ngoài cung cấp dữ liệu về các mục tiêu khủng bố ở Syria. Họ sợ thông tin cho chúng tôi về những vùng lãnh thổ mà chúng tôi không nên tấn công, sợ rằng đó có thể đúng là nơi chúng tôi sẽ đánh và rằng chúng tôi đang lừa mọi người. Rõ ràng quan điểm của họ về chúng tôi dựa trên khái niệm của riêng họ về tính đoan chính của con người”.

Ông Putin nói thêm, Nga đã thiết lập liên lạc với phe đối lập Syria, trong đó yêu cầu Mátxcơva không thực hiện các cuộc không kích vào lãnh thổ mà lực lượng này đang kiểm soát.