Trại tập trung của Đức Quốc xã –với khoảng 1,5 triệu người thiệt mạng và phần lớn là người Do Thái- đã trở thành một biểu tượng của sự kinh hoàng của nạn diệt chủng Holocaust và một cuộc chiến tranh tàn phá Châu Âu. 70 năm sau, xung đột và chia rẽ chính trị đang cản trở việc chuẩn bị hướng tới lễ kỷ niệm ngày giải phóng trại tập trung này.

Nước chủ nhà của sự kiện này là Ba Lan-một trong những quốc gia chỉ trích Nga mạnh mẽ nhất về cuộc khủng hoảng ở Ukraina-đã không gửi lời mời ngoại giao chính thức đến Tổng thống Nga Putin, theo nguồn tin thông báo về sự kiện sắp tới vào ngày 27.1.

Về phần mình, Mátxcơva cũng không lên kế hoạch để Tổng thống Nga tham dự sự kiện này, một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết.

Sự vắng mặt của ông Putin rất đáng chú ý, đặc biệt là khi quân đội Liên Xô cũ đã giải phóng trại của Đức Quốc xã này ở miền nam Ba Lan năm 1945, và nhiều người trong số người Do Thái bị giết tại trại này là người Xô Viết.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết, quốc gia này không phải nhà tổ chức sự kiện nói trên nhưng có thể khẳng định, không quốc gia nào không được tham dự sự kiện này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, tại thời điểm này, ông không thể xác nhận ông Putin có tham dự sự kiện sắp tới tại trại tập trung Auschwitz hay không, nhưng nói rằng, quyết định của Tổng thống sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ quan điểm nào của Warsaw-thủ đô của Ba Lan- và rằng ông Putin không cảm thấy bị xem thường trong vấn đề này.

Lời mời chính thức đến các phái đoàn ngoại giao đã được gửi đi nhưng không phải do chính phủ Ba Lan mà là Bảo tàng Nhà nước Auschwitz-Birkenau và Hội đồng Auschwitz quốc tế.

Theo một nguồn tin liên quan đến cuộc đàm phán của sự kiện này, chính phủ Ba Lan gửi đến các quốc gia cái mà họ gọi là một “công hàm” về sự kiện Auschwitz. Nguồn tin cho hay, Ba Lan chọn hình thức này bởi các cử tri trong nước thường không nhất trí gửi đến Tổng thống Putin một lời mời chính thức trong 1 năm khi cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội sắp diễn ra.

Nhiều người Ba Lan tỏ ra nghi ngờ Điện Kremlin kể từ sau khi bán đảo Crưm được sáp nhập vào Nga và lực lượng chống chính phủ Ukraina nổi dậy ở miền đông nước này.