Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về lĩnh vực khủng bố và tình báo tài chính, Adam Szubin, được BBC lựa chọn là chuyên gia tham gia trong cuộc điều tra tự phát của kênh truyền hình này về thu nhập của ông Putin.

“Ông ấy được cho là có thu nhập nhà nước khoảng  110.000 USD/năm. Đó không phải là tuyên bố chính xác về mức thu nhập của người đàn ông giàu có này, và từ lâu ông ta đã học và thực hiện việc làm thế nào để che giấu khối tài sản của mình”, ông Szubin nói với phóng viên Richard Bilton của BBC.

Khi được phóng viên Bilton hỏi, “liệu ông Putin có tham nhũng không ?”, ông Szubin trả lời ngắn gọn: “Theo quan điểm của chúng tôi thì là có”.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói tiếp, trên thực tế, chính phủ Mỹ đã biết “rất nhiều năm qua” rằng ông Putin đã “làm giàu thêm cho bạn bè của mình, những người đồng minh thân cận, và đặt ra ngoài lề những người ông ấy không xem là bạn bè, bằng cách sử dụng tài sản nhà nước”.

“Cho dù đó là sự giàu có về năng lượng của Nga, hay là các hợp đồng nhà nước khác, ông Putin chỉ đạo những người ông ấy tin tưởng sẽ phụng sự ông ấy và loại trừ những người không làm điều đó. Với tôi, đó là hình ảnh của tham nhũng”, ông Szubin nói nhưng tránh nêu cụ thể bất cứ chi tiết nào làm rõ cho ý kiến của mình.

Chính phủ Nga đã bác bỏ những cáo buộc này. Người phát ngôn của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, nói với BBC: “Không có câu hỏi hoặc vấn đề nào trong số này cần được giải đáp cả, vì đó là những hư cấu thuần túy”.

Đây không phải lần đầu tiên giới chức Mỹ bình luận về sự giàu có của ông Putin. Tuy nhiên, đây có thể là lần đầu tiên tổng thống Nga bị cáo buộc trực tiếp bởi một cơ quan chính phủ Mỹ.