Trong bài phát biểu tại Diễn đàn, ông Petro Poroshenko cho hay, lực lượng của Nga có các vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng, pháo và xe bọc thép.

“Nếu đó không phải sự xâm lược, thì cái gì là xâm lược”, ông Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraina cho rằng, Mátxcơva phải tuân thủ kế hoạch hòa bình đã ký kết tại Minsk, thuộc Belarus, trong tháng 9 năm 2014, giữa Nga, Ukraina và các lãnh đạo lực lượng ly khai, nhằm kết thúc cuộc xung đột đã khiến hơn 4.800 người thiệt mạng kể từ khi bùng nổ hồi tháng 4 năm ngoái.

“Quan điểm của chúng tôi rất đơn giản, chúng tôi không có gì để đàm phán. Chúng tôi đã có hiệp định Minsk và cái chúng tôi cần ngay lúc này là một hiệp định ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng, xe tăng và vũ khí khỏi đường ranh giới”, ông Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraina nhấn mạnh: “Giải pháp rất đơn giản…ngừng cung cấp vũ khí…rút lực lượng và đóng cửa biên giới…Một kế hoạch hòa bình rất đơn giản. Nếu các vị muốn thảo luận vấn đề khác điều đó có nghĩa, các vị không hành động vì hòa bình mà vì chiến tranh”.

Ông Poroshenko đồng thời kêu gọi Nga hợp tác trong việc đóng cửa biên giới chung ở miền đông Ukraina.

Để tái khẳng định thông điệp về cái mà ông Poroshenko gọi là “các cuộc tấn công khủng bố” ở Ukraina, người đứng đầu nhà nước Ukraina giơ lên một tấm kim loại màu vàng thủng lỗ chỗ, nói rằng đó là một phần của chiếc xe buýt bị tàn phá trong một vụ tấn công bằng tên lửa của lực lượng nổi dậy.

Trước đó, 13 người thiệt mạng và nhiều người bị khác bị thương trong vụ tấn công vào xe buýt. Chiếc xe bị trúng đạn khi vượt qua một trạm kiểm soát của quân đội Ukraina ở Volnovakha hôm 13.1.