Tuyên bố được ông Aquino đưa ra trước rất đông các nhà ngoại giao, công chức và những người ủng hộ tại Liwasang Bonifacio - tờ Inquirer đưa tin ngày 13.6. Tổng thống Philippines cam kết sẽ bảo vệ đất nước trước những đe dọa đối với lãnh thổ hiện nay. Mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc, Tổng thống Aquino nói nhân dân Philippines “không có nhu cầu xâm lăng trong máu, nhưng sẽ không nản lòng trước thách thức”.

Philippines và Trung Quốc hiện đang căng thẳng lớn về lãnh thổ trên biển Đông. Từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 6.2012, các tàu hải giám Trung Quốc và Philippines đã đối đầu tại bãi cạn Scarborough - vùng biển rất giàu hải sản. Philippines đã rút tàu để giảm căng thẳng tại khu vực, nhưng các tàu của Trung Quốc vẫn đóng tại đây và ngang nhiên chăng lưới cấm ngư dân Philippines vào đánh cá. Hồi tháng giêng, Philippines đã đưa vụ tranh chấp bãi cạn Scarborough ra trước tòa án LHQ.

Ông Aquino cho biết, Philippines sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng cũng sẽ phối hợp với các quốc gia khác để duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực. Philippines sẽ đầu tư 75 tỉ peso (1,74 tỉ USD) trong 5 năm tới để hiện đại hóa quân đội. Chính phủ Philippines sẽ nhận tàu chiến thứ hai từ Mỹ vào tháng 8 để tăng cường đội tuần tra trên biển.