Tăng cường quan hệ với đối tác phi truyền thống

Trong chuyến thăm, ông Rodrigo Duterte gặp Thủ tướng Dmitry Medvedev và Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận các vấn đề quan trọng và cách thức tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chính trị, quân sự và kinh tế.

Năm ngoái, Nga và Philippines đã kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng theo Philippines, mối quan hệ giữa hai nước hiện đang duy trì ở mức “mới” và “thân mật dù khiêm tốn về phạm vi và chiều sâu”.

Theo các quan chức Philippines, chuyến thăm của ông Rodrigo Duterte sẽ đánh dấu một chương mới trong việc thắt chặt quan hệ giữa Manila và Mátxcơva. “Chúng tôi coi chuyến thăm này sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Philippines trong việc tìm kiếm đối tác mới và tăng cường quan hệ với các đối tác phi truyền thống như Nga” - CNN dẫn lời bà Maria Cleofe Natividad - Vụ các vấn đề Châu Âu của Bộ Ngoại giao Philippines.

Theo chuyên gia người Nga Yelena Fomicheva, chính sách đối ngoại của Manila từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền ở Philippines từ tháng 7.2016 có thay đổi đáng kể, với dấu hiệu giảm bớt sự ảnh hưởng của Mỹ, tăng cường hợp tác với Nga và Trung Quốc. Giáo sư Larisa Yefimova, Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Mátxcơva cho rằng, ông Rodrigo Duterte cần có sự hỗ trợ của Nga để thực hiện chiến lược giảm bớt ảnh hưởng của Mỹ tại Philippines. Bà nói: “Chuyến thăm Mátxcơva của ông Rodrigo Duterte như một dấu hiệu để cộng đồng quốc tế biết rằng Philippines mở rộng mối quan hệ trên phạm vi rộng khắp và đa đạng trên trường quốc tế. Ông Rodrigo Duterte không muốn quá phụ thuộc vào Mỹ, Trung Quốc hay Nga. Ông ấy cần Philippines độc lập, đó là lý do tại sao ông ấy tìm cách xây dựng quan hệ hữu nghị với cả ba nước”.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế - quân sự

Trong chuyến thăm của ông Rodrigo Dutere, Nga và Philippines dự kiến sẽ ký một loạt các thỏa thuận về hợp tác quốc phòng, quân sự và kỹ thuật, một hiệp ước về hỗ trợ pháp lý trong các vấn đề hình sự và một hiệp ước về dẫn độ. Đặc biệt, trong phái đoàn của Tổng thống Philippines sang Nga có các quan chức cấp cao và một phái đoàn thương mại lớn.

Ông Rodrigo Duterte sẽ phát biểu về chính sách kinh tế và khuyến khích đầu tư vào Philippines tại Diễn đàn Kinh tế Philippines - Nga ở St.Petersburg vào ngày 25.5. Bà Maria Cleofe Natividad cho biết: “Diễn đàn này là thời điểm thích hợp để chia sẻ với các công ty của Nga về lợi ích của việc kinh doanh tại Philippines và môi trường đầu tư tích cực, đặc biệt là trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng, giao thông vận tải, du lịch và các lĩnh vực khác”.

Năm ngoái, quan hệ song phương của hai nước đạt mức 226 triệu USD, trong đó Philippines xuất khẩu hàng hóa sang Nga đạt 49 triệu USD, thấp hơn so với quan hệ thương mại của nước này với Mỹ và Nhật Bản. Do đó trong chuyến đi này, phái đoàn của Philippines chắc chắn sẽ nỗ lực cải thiện tình hình.

Trước đó, ông Rodrigo Dutere đã nhiều lần bày tỏ mong muốn Nga cung cấp vũ khí quân sự cho Philippines. Theo truyền thông Philippines, trong chuyến thăm, Nga và Philippines dự kiến sẽ ký một thỏa thuận về hợp tác quốc phòng. Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đã báo hiệu việc Manila sẵn sàng mua máy bay quân sự, vũ khí hạng nhẹ cũng như xe bọc thép, máy bay trực thăng và tàu ngầm của Nga.

Theo nhà phân tích chính trị Nga Dmitry Mosyakov, chuyến thăm Nga của Tổng thống Rodrigo Duterte cho thấy sự thành công trong chiến lược hướng Đông của Nga, trong đó nhấn mạnh cụ thể việc “mở rộng quan hệ toàn diện với các nước Đông Nam Á”.