Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Duterte cam kết giữ vững lập trường và lời hứa trong chiến dịch tranh cử nhằm diệt trừ hiểm hoạ ma tuý ở Philippines, bất chấp nhiều tranh cãi về cuộc chiến này.

Tờ Asia Correspondent dẫn số liệu chính thức cho biết, số người thiệt mạng trong cuộc chiến ma tuý kể từ khi ông Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines vào năm ngoái đã lên đến 2.500 người.

"Không cần biết phải mất bao nhiêu thời gian, cuộc chiến chống ma tuý sẽ vẫn tiếp tục. Bất chấp áp lực ở trong nước và quốc tế, cuộc chiến này sẽ không ngừng lại" - ông Duterte nhấn mạnh, và nói thêm rằng ông sẵn sàng dành cả cuộc đời còn lại của mình trong tù, miễn là cuộc chiến ma tuý vẫn được thực thi.

Về vấn đề an ninh, Tổng thống Duterte thừa nhận, những nỗ lực của chính phủ để mang lại hoà bình ở Mindanao gặp nhiều trở ngại, nhưng nhà nước vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi hoà bình trên hòn đảo này.

"Cuộc chiến ở Marawi là đón giáng mạnh vào hoà bình ở đảo Mindanao. Tôi tuyên bố tình trạng thiết quân luật ở Mindanao vì tôi tin rằng đây là cách nhanh nhất để dập tắt cuộc nổi dậy" - ông Duterte nói.

Hơn 400.000 dân thường phải di dời, gần 600 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bước vào tháng thứ 3 ở Marawi. Trong số người chết có 400 kẻ khủng bố, ít nhất 105 nhân viên chính phủ và 45 dân thường.