Tuần trước, hai chuyên gia nhân quyền LHQ nói rằng, chỉ thị của ông Duterte cho cảnh sát và công chúng được giết các nghi phạm buôn lậu ma túy tương đương với "sự xúi giục bạo lực và giết chóc, một tội ác xét theo luật quốc tế". 

Nổi giận với cáo buộc này, hôm nay 21.8 ông Duterte gọi các chuyên gia này là "ngu ngốc", rằng họ nên đếm số người vô tội đã thiệt mạng vì ma túy. 

"Tôi không muốn sỉ nhục các vị. Nhưng có thể chúng tôi sẽ phải quyết định chia tách khỏi LHQ" - ông nói. "Nếu các vị thô lỗ như vậy, chúng tôi cũng có thể rời đi". 

"Vì vậy hãy đưa chúng tôi ra khỏi tổ chức của các vị. Các vị chẳng làm gì cả... Ngoài việc chỉ trích". 

Ông thẳng thừng rằng LHQ nên trả lại phần đóng góp của Philippines để Philippines "có thể ra đi". 

Ông cũng cáo buộc LHQ thất bại trong chống khủng bố, nghèo đói và chấm dứt xung đột, không ngăn chặn được việc giết dân thường ở Iraq và Syria. 

"Giờ đây các vị, LHQ, nếu các vị có thể nói điều gì tồi tệ về tôi, tôi có thể nêu ra 10 điều tồi tệ về các vị. Tôi nói điều này, các vị thật vô dụng. Vì nếu các vị thực sự tuân thủ đúng như sự ủy nhiệm của các vị, thì các vị có thể ngăn chặn tất cả những cuộc chiến tranh và giết chóc này". 

Cả Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC) đều đã chỉ trích việc ông Duterte cho phép giết nghi phạm ma túy ồ ạt, cho rằng điều đó là "bất hợp pháp và vi phạm các quyền và tự do cơ bản". 

Ông Duterte nói rằng ông có thể để nghị Trung Quốc và các quốc gia Châu Phi thành lập nên một cơ quan mới. 

Khoảng 900 nghi phạm buôn lậu ma túy đã bị giết kể từ khi ông Duterte được bầu lên 9.5. 

Ông từng là thị trưởng Davao, thành phố lớn thứ 3 Philippines, trong suốt 22 năm. Ở đó cách tiếp cận cứng rắn cũng như những bình luận gây tranh cãi của ông đã khiến người ta đặt cho ông biệt danh "Người trừng phạt".