Không vùng cấm

Ngày 3.8, cảnh sát đặc nhiệm Philippines bắn chết 6 vệ sĩ của một thị trưởng, người đã ra trình diện vì có liên quan đến buôn lậu ma tuý. Phát ngôn viên cảnh sát trưởng Dionardo Carlos cho biết, đã có một cuộc đấu súng giữa cảnh sát và vệ sĩ của ông Rolando Espinosa sau khi cảnh sát khám nhà ông này ở đảo Leyte, miền trung Philippines. Ông Espinosa, thị trưởng Albuera, ra trình diện cảnh sát một ngày trước đó, sau khi Tổng thống Duterte yêu cầu ông ta và con trai Kerwin quy hàng vì có liên quan đến buôn bán ma tuý, đồng thời cảnh báo sẽ bị giết nếu chống cự.

Ông Espinosa công khai phủ nhận có bất kỳ liên quan nào đến buôn ma tuý, nhưng thừa nhận con trai ông đã rao bán "shabu" (methamphetamine) của một kẻ buôn ma tuý Trung Quốc đang bị giam trong tù. Phát ngôn viên Carlos nói cho biết 6 người bị giết, 6 người khác trốn thoát. Cảnh sát thu được 13 khẩu súng trường và 5 khẩu súng lục từ hiện trường. Ông Espinosa bị cáo buộc tội giữ súng không phép.

Theo Reuters, hơn 400 người đã bị tiêu diệt trong chiến dịch chống ma tuý bất hợp pháp của cảnh sát kể từ khi ông Duterte chính thức nhậm chức tổng thống Philippines vào ngày 30.6. Trong khi đó, báo chí và các tổ chức nhân quyền nói rằng con số này cao gần gấp đôi, tức là 770 người chết, trong đó hơn 200 người bị lực lượng dân phòng giết. Hơn 5.400 người bị bắt và hơn 565.000 người đã ra đầu hàng.

Không chỉ tiêu diệt những kẻ nghiện ngập và buôn lậu là dân thường, ông Duterte còn cam kết "điểm mặt" 27 thống đốc, thị trưởng và các chính trị gia có liên quan đến buôn lậu ma tuý, sau khi xác định 3 tướng công an và 2 tướng công an về hưu bảo kê cho những kẻ buôn lậu.

"Chính phủ sẽ cho phép các quan chức dính líu đến buôn lậu ma tuý chứng minh mình có phạm tội hay không. Chúa ơi, các bạn sẽ sốc với những người trong danh sách này" - cố vấn pháp lý Salvador Panelo của ông Duterte phát biểu với báo giới hôm 2.8.

Thậm chí, tân Tổng thống Philippines không ngần ngại triệt hạ tội phạm ma tuý là người Trung Quốc, với lời tuyên bố sẽ yêu cầu giới chức Bắc Kinh trả lời vì sao nhiều du khách Trung Quốc đến Philippines buôn lậu ma tuý đến vậy.

Bàn tay sắt

Từ một cựu thị trưởng thành phố Davao trở thành tổng thống Philippines sau chiến thắng "long trời lở đất", ông Duterte ngay từ khi tranh cử đã thể hiện lập trường cứng rắn với tội phạm, tham nhũng và truỵ lạc đồi bại. Với biệt danh "người trừng phạt", tân tổng thống Philippines cảnh báo không khoan nhượng, và không thương xót với cuộc chiến chống tội phạm đẫm máu. Ông Duterte cam kết khôi phục án tử hình, cho phép lực lượng an ninh nổ súng và thậm chí còn khuyến khích người dân bắn chết tội phạm ma tuý.

"Những lời cảnh báo trong chiến dịch tranh cử về việc giết tội phạm không chỉ là nói cho vui" - ông Duterte từng nói. "Nếu chúng kháng cự bạo lực, mệnh lệnh của tôi với cảnh sát sẽ là bắn để giết chết. Bắn để tiêu diệt tội phạm có tổ chức. Các vị nghe rõ chưa? Bắn để tiêu diệt tất cả những kẻ tổ chức tội phạm".

Chưa có cuộc thăm dò nào cụ thể về tỉ lệ ủng hộ đối với ông Duterte trên mặt trận chống ma tuý kể từ khi ông lên nắm quyền, song "người trừng phạt" đã nhận được sự hoan nghênh của những người ủng hộ trên mạng xã hội. Theo Bloomberg, tỉ lệ tín nhiệm của ông Duterte đạt 91% trong cuộc thăm dò tháng trước của Pulse Asia Research Inc, con số cao nhất đối với bất kỳ tổng thống nào kể từ khi các cuộc thăm dò tỉ lệ ủng hộ được bắt đầu vào năm 1999.

Cuộc chiến bằng máu?

Số lượng các vụ giết người liên quan đến ma tuý ở Philippines khiến các nhóm nhân quyền lo ngại, kêu gọi Liên Hợp Quốc vào cuộc. Tờ Guardian dẫn lời Giám đốc điều hành Uỷ ban Tư vấn toàn cầu về chính sách chống ma túy (IDPC) Ann Fordham kêu gọi Liên Hợp Quốc lên án những vụ giết người tàn bạo ở Philippines, nói rằng "việc giết người vô nghĩa không thể biện minh là biện pháp kiểm soát ma tuý".

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima, đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban nhân quyền Philippines, một thượng nghị sĩ có ảnh hưởng ở Manila, cho rằng không thể phát động cuộc chiến chống ma tuý bằng máu.

Trong một tuyên bố đưa ra tuần trước, uỷ ban này cáo buộc ông Duterte và các quan chức vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống ma tuý.

"Các vụ giết người dường như được thực hiện bởi cảnh sát, những người có quyền bắn chết kẻ chống cự, và các nhóm dân phòng được khuyến khích bởi lời hứa được miễn trừng phạt của ông Duterte" - báo cáo viết.