Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Aquino Benigno bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC, ông Obama nói rằng ông trông đợi làm việc với các bên đòi hỏi chủ quyền Biển Đông để giải quyết tranh chấp. 

Hôm qua ông đã lên thăm tàu chiến chủ lực mang tên BRP Gregorio del Pilar của Philippines ở cảng Manila, vốn được cải tạo từ tàu chiến cũ của Mỹ. Ở đây ông cũng đã có nhiều phát biểu khẳng định sự ủng hộ với tự do hàng hải.

"Chúng ta có nghĩa vụ hiệp ước, có cam kết bọc thép về bảo vệ đồng minh Philippines của chúng ta" - Tổng thống Mỹ phát biểu giữa hai hàng lính hải quân Mỹ và Philippines trên tàu. "Chuyến thăm của tôi tới đây nhấn mạnh cam kết chung của chúng ta với an ninh vùng biển của khu vực này và với tự do hàng hải". 

Trước khi ông Obama tới APEC, Nhà Trắng tuyên bố cung cấp 259 triệu USD cho các nước Đông Nam Á gồm Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam  trong 2 năm tài khóa 2015 - 2016 để đẩy mạnh an ninh hàng hải. “Chúng tôi đang tăng cường khả năng an ninh hàng hải cho các đồng minh và đối tác của mình để đối phó với những mối đe dọa trên vùng biển ngoài khơi của họ và để hỗ trợ an ninh hàng hải rộng hơn trên toàn khu vực”, tuyên bố cho biết thêm.