Ông Obama sẽ đọc thông điệp liên bang tại phiên họp chung của cả hai viện Quốc hội Mỹ, trước hàng trăm khách mời tới Quốc hội và khoảng 30 triệu người xem truyền hình trực tiếp.

Với tâm điểm là các vấn đề kinh tế cho tầng lớp trung lưu, có thể khoảng cách giữa ông với Quốc hội đầu tiên do đảng Cộng hòa kiểm soát trong nhiệm kỳ của ông sẽ trở nên lớn hơn.

Một số vấn đề như tăng thuế với người giàu Mỹ, chi trả nghỉ ốm, tăng cường sở hữu nhà, đại học cộng đồng miễn phí… là những chủ đề mà ông sẽ gặp sự phản đối mạnh mẽ của Quốc hội.

Tuy nhiên, có thể ông sẽ được sự ủng hộ của Quốc hội trong các thỏa thuận thương mại lớn với tiềm năng tăng cường sức mạnh của các tập đoàn trên toàn cầu, hay trong việc ủy nhiệm sử dụng quân đội để chứng minh  cho sức mạnh quân sự của Mỹ ở nước ngoài, đặc biệt rong bối cảnh cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Về tăng thuế: ông Obama sẽ đề xuất kế hoạch tăng thuế thêm 320 tỉ USD với những người giàu nhất nước Mỹ. Kế hoạch này bao gồm tăng cả thuế tăng vốn với các gia đình có thu nhập hơn 500.000 USD một năm lên 28% , từ mức hiện tại là 23,8%.  Ông cũng đề xuất mức phí mới với các thể chế tài chính, mở rộng việc miễn thuế cho giáo dục và chăm sóc trẻ em cho người Mỹ trung lưu. Nhìn chung, kế hoạch thuế đối mặt với nguy cơ rất khó được Quốc hội thông qua.

Giáo dục đại học: Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận kế hoạch nhằm đem lại giáo dục miễn phí cho sinh viên học dại học cộng đồng 2 năm, nếu các bang tham gia chương trình này. Đề xuất này sẽ giúp tiết kiệm cho sinh viên trung bình 3.800 USD mỗi năm, và có thể đem lại lợi ích cho khoảng 9 triệu sinh viên. Nhưng đề xuất này không đề cập đến rất nhiều sinh viên đại học còn đang vướng các khoản nợ cho vay cho sinh viên trị giá trên 1.000 tỉ USD.

Trong khi ông Obama đang đi vào giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, thì theo Robert Kuttner, người đồng sáng lập, đồng tổng biên tập tạp chí The American Prospect theo xu hướng tự do chính trị, thì kế hoạch này không đủ dũng cảm trong giai đoạn cụ thể này của nhiệm kỳ của ông Obama, nhất là với một Quốc hội đang đợi để đánh bại kế hoạch đó.

Nghỉ phép có trả tiền: Một đề xuất trị giá 2 tỉ USD - với hầu như không có cơ hội được quốc hội thông qua – sẽ khuyến khích các bang ở Mỹ thiết lập chương trình nghỉ phép y tế và phép gia đình có trả tiền. Tổng thống Obama cũng sẽ kêu gọi ra một luật liên bang cho các quan chức chính phủ thêm 6 tuần nghỉ phép làm bố mẹ được trả lương.

Theo LHQ, Mỹ là một trong 3 nước trên thế giới không bù đắp bằng tiền cho những phụ nữ  nghỉ phép sinh con.

Các thỏa thuận thương mại: Tổng thống sẽ gia hạn thẩm quyền đàm phán cấp tốc Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Châu Á – Thái Bình Dương và Hiệp định đối tác Đầu tư và Thương mại Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Châu Âu. Hai hiệp định này được cả hai đảng trong quốc hội ủng hộ, cho rằng chúng sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ và mở ra các thị trường mới, đặc biệt là ở Thái Bình Dương.

An ninh mạng và tiếp cận Internet: Trong bối cảnh tập đoàn Sony bị tấn công mạng, ông Obama sẽ đề xuất kế hoạch tăng cường hợp tác giữa các cơ quan công tư để tháo gỡ các mối đe dọa an ninh mạng. Kế hoạch này dự kiến cũng được cả hai đảng ủng hộ.