Người đứng đầu Nhà Trắng đã mời các lãnh đạo ASEAN dự một hội nghị đặc biệt tại Sunnylands trong 2 ngày 15 và 16 tháng 2 để tăng cường quan hệ thương mại và tạo nên một lập trường chung về vấn đề Biển Đông.

Ông Obama đã nỗ lực thực hiện chính sách đối ngoại xoay trục sang Châu Á trong nhiệm kỳ làm tổng thống và hội nghị lần này nhằm củng cố di sản đó.

“Điều này phản ánh cam kết của cá nhân tôi và cam kết quốc gia của Mỹ về sự hợp tác mạnh mẽ và lâu dài với 10 quốc gia ASEAN”, tổng thống Mỹ phát biểu khi bắt đầu hội nghị tại một resort ở Sunnylands.

Trong ngày 15.2, các nhà lãnh đạo tập trung vào các vấn đề kinh tế, bao gồm cả thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), có sự tham gia của 4 thành viên ASEAN gồm: Việt Nam, Singapore, Brunei và Malaysia.

Hôm nay (16.2), các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận chủ yếu vào các vấn đề hàng hải, đặc biệt là các tranh chấp lãnh thổ chồng chéo giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á tại Biển Đông.

“Tại hội nghị này, chúng ta có thể tiến tới tầm nhìn chung về một trật tự khu vực, ở đó các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm tự do hàng hải, được tôn trọng và các tranh chấp được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và hợp pháp”, ông Obama nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, bà Susan Rice, nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng cam kết chung của chúng ta về việc duy trì các quy tắc này sẽ được củng cố”.

Các các vấn đề chống biến đổi khí hậu và hợp tác chống khủng bố, cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị.

VIDEO XEM THÊM: Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ góp phần nâng cao nhận thức về ASEAN trong các nghị sĩ Mỹ.