Bài phát biểu được ông Obama miêu tả là tập trung vào các giá trị nhiều hơn là chính sách, trong đó ông đề ra chiến lược cho “nền kinh tế của tầng lớp trung lưu”. Ông dự định củng cố sự tăng trưởng hiện nay bằng cách giúp đỡ các gia đình lao động dưới hình thức nghỉ phép làm cha mẹ và phép ốm có trả lương, và chăm sóc y tế cho trẻ em với chi phí chấp nhận được. “Kinh tế cho tầng lớp trung lưu vận hành được. Việc mở rộng cơ hội có hiệu quả. Và nền chính trị này sẽ tiếp tục có hiệu quả chừng nào mà chính trị đảng phái không can thiệp vào”.  

Ông cũng cam kết Quốc hội sẽ thông qua luật đem lại cho phụ nữ mức lương như nam giới khi làm cùng một công việc. “Điều đó sẽ diễn ra vào năm 2015. Giờ là lúc thực hiện” – ông nói.

Phát biểu của ông Obama cũng bao gồm kế hoạch xây dựng một nền kinh tế cạnh tranh bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng của nước Mỹ và cung cấp giáo dục đại học cộng đồng miễn phí. “ Kế hoạch này là cơ hội của các bạn để khi tốt nghiệp thì sẵn sàng cho một nền kinh tế mới, không phải chịu gánh nặng nợ nần”.

Ông Obama đề xuất tăng thuế với người giàu, tăng mức phí với các công ty tài chính có tài sản 50 tỉ USD.

Những chính sách này sẽ khó được Quốc hội do Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát thông qua.  Một số thành viên cao cấp của Đảng Cộng hòa bác bỏ những đề xuất của ông Obama, cho đó là “cuộc chiến giai cấp”.

Về chính sách đối ngoại, ông Obama cho biết, nước Mỹ bảo lưu “quyền hành động đơn phương” khi truy tìm khủng bố và kêu gọi quốc hội thông qua nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực chống IS.

Ông tin rằng Mỹ có thể đàm phán thỏa thuận ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân và cho biết, ông sẽ phủ quyết dự luật cấm vận mới đe dọa thỏa thuận đó.

Ông bảo vệ quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba  là nhằm “chấm dứt di sản bất tín ở bán cầu chúng ta”.

Nghị sĩ Cộng hòa Joni Ernst, ngôi sao đang lên của đảng này, sẽ đọc thông điệp đáp từ. Theo dự đoán, bà Ernst sẽ tranh luận việc người Mỹ bị tổn thương về kinh tế song không thấy giải pháp từ ông Obama. Bà sẽ kêu gọi ông Obama hợp tác với Đảng Cộng hòa về các vấn đề họ có quan điểm chung – gồm các thỏa thuận thương mại và cải cách thuế.