Theo một cuộc thăm dò trực tuyến của Reuters trong tháng này, 2.809 người Mỹ đã tham gia đánh giá mức độ đe dọa với nước Mỹ của các quốc gia, các tổ chức và cá nhân theo thang điểm từ 1 đến 5. Trong đó 1 là không có mối đe dọa nào và 5 nghĩa là mối đe dọa sắp xảy ra.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, 34% thành viên đảng Cộng hòa cho rằng tổng thống Obama đang đặt mối đe dọa cận kề với nước Mỹ hơn cả tổng thống Nga V.Putin là 25% và tổng thống Syria Assad là 23%. 

Các chính phủ phương Tây cáo buộc ông Putin có liên quan trong việc gây nên cuộc xung đột ở Ukraina và cáo buộc ông Assad sử dụng khí clo và bom thùng nhằm vào chính các công dân của mình.

“Với mức độ phân cực trong nền chính trị Mỹ, đây là kết quả không mấy ngạc nhiên”, nhà xã hội học đồng thời là tác giả cuốn sách "The Culture of Fear: Why Americans are afraid of the wrong things” (tạm dịch: Văn hóa của nỗi sợ hãi: Tại sao người Mỹ sợ những điều sai trái"), Barry Glassner cho biết.

Cuộc khảo sát Ipsos được tiến hành trong khoảng thời gian từ 16.3 đến 24.3, có sự tham gia của 1083 thành viên đảng Dân chủ và 1059 thành viên đảng Cộng hòa.

Cũng theo kết quả khảo sát, 27% thành viên đảng Cộng hòa cho rằng đảng Dân chủ là mối đe dọa cận kề với nước Mỹ. Trong khi đó, 22% thành viên đảng Dân chủ nhận định đảng Cộng hòa mới là mối nguy hại với đất nước.

Những người tham gia cuộc thăm dò bày tỏ quan ngại nhiều nhất về mối đe dọa từ nguy cơ các vụ tấn công khủng bố. Trong đó 58% người được hỏi lo ngại về hiểm họa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và tỷ lệ lo ngại với tổ chức al-Qaida là 43%.

Bên cạnh đó, 34% cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un là mối đe dọa với nước Mỹ, và nguy cơ từ nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei là 27%.

Nguy cơ các cuộc tấn công mạng được 39% số người thăm dò lựa chọn và mối nguy hại từ nạn buôn bán ma túy khiến 1/3 cố người được hỏi quan ngại.

Đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại nhiều hơn về tình hình biến đổi khí hâu, với 33% thành viên cho rằng, mức độ nóng lên toàn cầu là mối đe dọa sắp xảy ra. Trong khi đó 27% thành viên đảng Cộng hòa cho rằng biến đổi khí hậu hoàn toàn không phải mối đe dọa tiềm tàng với nước Mỹ.