Để cứu Ukraina khỏi sự sụp đổ kinh tế, tất cả các nước châu Âu cần tham gia vào quá trình giúp đỡ nước này. Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chương trình "Tin tức thứ Bảy với Sergei Brilev." Châu Âu nên quan tâm đến một điều nữa là do vấn đề tài chính mà Ukraina không trả được tiền mua khí đốt.
Chúng tôi không muốn làm suy yếu nền kinh tế Ukraina, cũng không muốn đặt câu hỏi về độ tin cậy quá cảnh dầu khí sang châu Âu. Do đó chúng tôi kêu gọi tất cả các nước châu Âu, tất cả các nước quan tâm đến việc duy trì nền kinh tế Ukraina, hãy tham gia vào quá trình hỗ trợ cho Ukraina và phát triển các biện pháp nhằm tài trợ cho ngân sách.”

Hiện tại, có thể Kiev không tìm được kinh phí cần thiết để trả nợ. Vấn đề không phải là Ukraina không có tiền, mà là do người dân không trả tiền điện. 

Chủ tịch Trung tâm Chiến lược Truyền thông Dmitry Abzalov cho biết: “Để trả tiền khí đốt cho Nga, ít nhất Ukraina cần có tối thiểu một tỷ euro. Rõ ràng là phải tìm ra số tiền này, kể cả vay Liên minh châu Âu, ít nhất là trong bối cảnh thực tế là Ukraina chỉ cần trả 20% nợ thôi mà Kiev cũng không thể tìm được các quỹ cần thiết. 

Đồng thời EU sẽ phải chấp nhận những rủi ro kinh tế nhất định, nhưng điều đó sẽ còn tốt hơn nhiều so với nguy cơ bị cắt đứt khí đốt quá cảnh. Đến lượt mình, "Gazprom" sẵn sàng nhượng bộ với sự tham gia của các nước châu Âu trong việc trả nợ.”

Sau khi dự án cung cấp năng lượng thay thế của EU thất bại, Ukraina phải ngồi vào bàn đàm phán, chuyên gia cho biết. Châu Âu phải giảm nhẹ chính sách do Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger vạch ra. 

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, việc cải thiện quan hệ với phương Tây không chỉ phụ thuộc vào Moskva, mà còn phụ thuộc vào các đối tác phương Tây. Phương Tây cần quan tâm đến lợi ích của các nước khác. 

"Tôi tin rằng không có gì có thể ngăn cản việc bình thường hóa và hợp tác bình thường" - tổng thống Nga cho biết. Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Chính trị, Giám đốc Viện Kế hoạch Chiến lược và Dự báo Alexander Gusev nhận xét:

“Hôm nay chúng ta có thể nói rằng thế giới đã trở thành đa cực. Và trong quá trình đang diễn ra ở Ukraina và sẽ xảy ra trên thế giới, Nga sẽ nói tiếng nói của mình. Và tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ và trước hết là EU với tư cách là trung tâm quyền lực quan trọng sẽ phải chú ý đến các lợi ích của Nga. Đối với người Mỹ, chúng tôi sẵn sàng đối thoại, nhưng đối thoại chỉ có thể diễn ra khi lợi ích của các đối tác được quan tâm.”