"Chúng ta phải làm tất cả để đảm bảo an ninh cho các chuyên gia quốc tế tại hiện trường. Đồng thời, không ai được và có quyền lợi dụng thảm kịch này để đạt được những mục đích chính trị ích kỷ, thiển cận" - ông Putin nói với tờ Russia Today - những phát biểu công khai đầu tiên của ông về vụ việc.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi nhóm đại diện đầy đủ các chuyên gia quốc tế làm việc tại hiện trường, dưới sự hướng dẫn của Cơ quan Hàng không dân dụng quốc tế.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cam kết hợp tác với các nhà lãnh đạo đang giận giữ khác của thế giới để tìm cách tiếp cận hiện trường, sau khi Washington thẳng thừng đổ lỗi cho Mátxcơva về vụ bắn hạ máy bay.

Ông Putin lên tiếng để tìm cách làm dịu cơn giận dữ quốc tế, do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng hệ thống tên lửa dùng bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines được "Nga chuyển giao vào tay quân ly khai". "Chúng tôi biết chắc chắn rằng, Ukraina không có loại tên lửa đó vào thời điểm xảy ra vụ việc" - ông Kerry nói.


Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm nay (21.7) dự kiến sẽ xem xét nghị quyết yêu cầu các phần tử ly khai thân Nga cho phép "tiếp cận hạn chế" tới hiện trường máy bay rơi.

Trong các cuộc điện thoại riêng rẽ khác, Tổng thống Putin hứa với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ hợp tác đầy đủ để tìm kiếm thi thể và hộp đen.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Tony Abbott nói rằng, hiện trường vụ máy bay rơi là "hoàn toàn hỗn loạn". Thủ tướng Abbott cho biết, "Tổng thống Putin đã nói toàn bộ lẽ phải và giờ đây ông phải hành động đúng như lời nói của mình".