Hãng tin TASS dẫn nguồn tin Điện Kremlin cho hay, trong một tuyên bố đầu tiên đáp trả cuộc tấn công, Tổng thống Nga Putin cho rằng đây hành động xâm lược của Mỹ với một nước có chủ quyền, bằng một cái cớ gượng gạo.

Theo Tổng thống Nga, đây là nỗ lực của Mỹ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi sự chú ý đến số lượng người thương vong ở Iraq mà quân đội Mỹ gây ra. Tờ Guardian cho biết, hàng loạt cuộc không kích của liên quân Mỹ tại Mosul, Iraq tháng trước làm ít nhất 150 dân thường thiệt mạng.

Ông Putin nhấn mạnh, Mỹ bỏ qua hoàn toàn việc những kẻ khủng bố sử dụng vũ khí hóa học đã làm trầm trọng thêm tình hình về Syria. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời khẳng định, quân đội Syria không có vũ khí hóa học.

"Cuộc tấn công của Mỹ sẽ gây tổn hại đáng kể đến quan hệ Mỹ-Nga và tạo ra trở ngại nghiêm trọng để xây dựng một liên minh quốc tế đánh bại IS" - tuyên bố của Điện Kremlin cho hay.

Ngày 6.4, Tổng thống Trump ra lệnh bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk từ chiến hạm Mỹ ở Địa Trung Hải vào căn cứ không quân của Syria, nơi Mỹ cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Assad thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, làm gần 60 người thiệt mạng.