Ông Obama cho rằng, vụ tai nạn này chứng tỏ những rủi ro của việc cung cấp các vũ khí hạng nặng và hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraina của Nga. Trong khi Lầu Năm góc cho biết viện trợ quân sự sẽ sớm đến Ukraina, cơ quan này vẫn tiếp tục phản đối việc cung cấp vũ khí.

Mỹ và các đồng minh Châu Âu đã đưa ra 1 mặt trận thống nhất chống lại sự can thiệp của Nga vào tình hình Ukraina trong những tháng gần đây, nhưng chính trong nội bộ này lại có sự phân hóa về mức độ áp đặt lệnh trừng phạt với Moscow.

“Chỉ riêng trong 1 quốc gia, 1 đồng minh lớn của chúng tôi là Hà Lan, đã có tới hơn 150 công dân của họ bị thiệt mạng và điều này mang đến những mối đe dọa lớn với Châu Âu, không đơn giản chỉ với người Ukraina” - ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Chúng ta phải kiên quyết đảm bảo rằng, chúng ta đang hỗ trợ những nỗ lực của Ukraina để mang lại thỏa thuận ngừng bắn”.

Mặc dù nhấn mạnh sự cần thiết của một cuộc điều tra kỹ lưỡng những cá nhân có liên quan đến vụ tai nạn máy bay, ông Obama nói rằng, đây là “thời điểm đau buồn và thích hợp nhất để chúng ta lùi lại và nhìn vào những gì đã diễn ra”, ông cũng bác bỏ những cáo buộc trách nhiệm của Nga với Ukraina trong vụ việc hôm 17.7.

Khi được hỏi, liệu thảm kịch này có tăng khả năng của các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Nga, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi chưa thể đưa ra quan điểm đầy đủ về điều này vì một số lý do”.

Tuy nhiên, bà Psaki nói thêm: “Chắc chắn, nhìn những sự kiện khủng khiếp đã xảy ra, nhìn những gia đình đang than khóc cho người thân của mình,… tất cả phải là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người… Chúng tôi đã tham gia các cuộc thảo luận với các quốc gia Châu Âu về các biện pháp trừng phạt trong nhiều tháng nay. Rồi chúng ta sẽ thấy mọi thứ diễn ra như thế nào”.