Ông Obama đồng thời nhấn mạnh không muốn thấy thêm xung đột tại khu vực vùng Vịnh.

Tổng thống Iran (thứ hai, trái sang) thăm cơ sở hạt nhân Natanz.

Ưu tiên giải pháp ngoại giao

Tổng thống Obama cho rằng, Iran “không có ý định hay khả năng” tấn công vào nước Mỹ, bác bỏ những đe doạ từ Iran. Ông bày tỏ mong muốn tìm giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc xung đột. “Bất cứ hành động quân sự nào mới tại vùng Vịnh sẽ gây đổ vỡ và tác động lớn đến chúng ta. Nó còn làm nhiễu loạn giá dầu. Ngoài ra, Mỹ vẫn còn quân đội ở Afghanistan, có biên giới giáp Iran. Vì vậy, chúng tôi muốn giải pháp ngoại giao” - ông Obama trả lời NBC.

Tổng thống Mỹ cho biết, ưu tiên hàng đầu hiện nay là an ninh của nước Mỹ, và cũng là an ninh của Israel. “Chúng tôi đảm bảo đang nỗ lực hết mình để giải quyết vấn đề này, hy vọng theo cách ngoại giao” - ông Obama trả lời NBC. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng lấp lửng rằng sẽ “làm mọi điều cần thiết để ngăn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân và gây ra cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực”.

Theo ông Obama, Israel chưa đưa ra quyết định về việc tấn công phủ đầu Iran, song nếu căng thẳng vẫn leo thang vào mùa xuân, mọi biện pháp sẽ đều được tính đến. Hôm 5.2, Israel đã bổ nhiệm Thiếu tướng Amir Eshel làm Tư lệnh Không quân mới của nước này. Giới bình luận cho rằng, việc Israel bổ nhiệm tư lệnh không quân mới đúng vào thời điểm căng thẳng gia tăng trong khu vực, cho thấy những ý đồ quân sự rõ rệt của Israel đối với Iran.

Tấn công quân sự là thảm hoạ

Bất chấp việc những lệnh cấm vận cứng rắn từ Mỹ và Châu Âu bắt đầu gây ra những khó khăn kinh tế lớn cho Iran, Bộ trưởng Dầu lửa Iran vẫn tuyên bố không có ý định rút lui khỏi chương trình hạt nhân, kể cả khi xuất khẩu dầu của nước này bằng không.

Trong khi đó, Iran khuyến cáo sẽ giáng đòn sấm sét xuống các căn cứ quân sự Mỹ và Israrel tại vùng Vịnh và bất cứ quốc gia nào được “kẻ thù sử dụng làm bàn đạp tấn công nước này”. “Khu vực nào mà kẻ thù sử dụng cho chiến dịch thù địch chống Iran đều sẽ trở thành mục tiêu tấn công trả đũa của lực lượng vũ trang Iran” - ông Hossein Salami - Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng - phát biểu với hãng thông tấn bán chính thức Fars.

Những đồn đoán về nguy cơ Israel tấn công Iran đang khiến các quốc gia trong khu vực lo ngại. Hai quốc gia láng giềng của Iran là Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc giục các cường quốc phương Tây phải nỗ lực hơn nữa nhằm đàm phán một giải pháp cho xung đột hạt nhân Iran.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh ở Munich (Đức), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho rằng một cuộc tấn công quân sự sẽ là “thảm hoạ” tại khu vực và xung đột kỹ thuật trong vấn đề Iran thực ra không quá lớn. “Vấn đề ở đây là thiếu sự tin cậy chung và ý chí chính trị mạnh mẽ. Nếu có những yếu tố trên, cuộc xung đột có thể chấm dứt trong vài ngày” - Ngoại trưởng Davutoglu nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Qatar Khalid Mohamed al-Attiyah nhấn mạnh tấn công “không phải là giải pháp”. “Tôi tin rằng cùng với các đồng minh và bạn bè tại phương Tây, chúng ta nên mở cuộc đối thoại thẳng thắn với Iran để thoát ra khỏi nguy cơ này” - ông nói.

A.P (Theo AP, Reuters)