Đây là chuyến công du được mong đợi của ông Obama, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đã hủy toàn bộ chuyến thăm Châu Á hồi cuối năm 2013 (bao gồm kế hoạch viếng thăm Malaysia, Philippines và tham dự Hội nghị APEC tại Indonesia cũng như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei) vì Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa. Chuyến công du nhằm khẳng định cam kết của Tổng thống Obama về chính sách “xoay trục”, nhằm tăng cường gắn kết ngoại giao, kinh tế và an ninh của Mỹ với các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo chương trình, tại điểm dừng chân đầu tiên là Nhật Bản, tổng thống sẽ gặp Thủ tướng Abe để khẳng định các bước đi lịch sử, nhằm hiện đại hóa liên minh đã tồn tại 54 năm giữa hai nước. Nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự không thể thiếu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và “một loạt các thách thức ngoại giao ở Châu Á và trên toàn cầu”. Tại Hàn Quốc, Tổng thống Obama sẽ bày tỏ nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa và thảo luận về việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Mỹ-Hàn. Sau Malaysia, Tổng thống Mỹ sẽ tới Philippines với chương trình nghị sự chú trọng hợp tác kinh tế và an ninh, bao gồm cả những kết quả thông qua hiện đại hóa liên minh quốc phòng song phương.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng John Kerry đã bắt đầu chuyến công du 6 ngày - từ 13-18.2 tới 4 quốc gia Châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất. Chuyến đi của ông John Kerry được cho là nhằm gây áp lực với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền trên biển cũng như thúc giục nước này có thêm nỗ lực để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên trước thềm chuyến công du của Tổng thống Obama.