Tổng thống Obama sẽ công bố luật nhập cư mới trong sáng nay, theo giờ Hà Nội. Bất kể sự phản đối mạnh mẽ từ Quốc hội, ông đã ban hành luật này bằng quyền hành pháp của Tổng thống.

Phe Cộng hòa lập luận rằng, việc ban hành luật không cần quốc hội này vượt quá quyền hạn của Tổng thống và mối quan hệ với Tổng thống sẽ bị tổn hại đáng kể.

Có khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ và năm nay, số trẻ em vượt biên vào Mỹ đã gây nên cuộc khủng hoảng lớn.

Theo các đoạn trích của bài phát biểu được công bố trước khi Tổng thống lên truyền hình, ông sẽ nói rằng, luật mà ông đề xuất không phải là sự ân xá.

“Điều tôi miêu tả sẽ là tính trách nhiệm, một cách tiếp cận có ý nghĩa, trung lập. Nếu các vị đạt tiêu chuẩn, các vị có thể bước ra khỏi bóng tôi và được sống hợp pháp theo luật. Nếu các vị là tội phạm, các vị sẽ bị trục xuất.

Nếu các vị định vào Mỹ một cách bất hợp pháp, các vị sẽ có nguy cơ bị bắt và trả lại về nước của các vị”.

Tổng thống sẽ cam kết trấn áp nạn nhâp cư bất hợp pháp ở biên giới và yêu cầu một số người nhập cư không có giấy tờ phải thực hiện quá trình kiểm tra cơ sở tội phạm và trả thuế để đăng ký ở tạm thời ở Mỹ.

Về tổng thể, 5 triệu người nhập cư không giấy tờ sẽ thoát khỏi mối đe dọa bị trục xuất.