Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và các điểm dừng chân tiếp theo của ông sẽ là Philippines và Malaysia trong tháng tới, Nhà Trắng hôm 26.10 cho biết.

Trong chuyến đi này, ông Obama sẽ “thúc đẩy các nỗ lực quốc tế để đảm bảo tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, bền vững và cân bằng” trong các cuộc đàm phán, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay.

Trong các chuyến công du từ ngày 14 đến 22 tháng 10, tổng thống Mỹ cũng sẽ “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu đầy tham vọng tại Paris”.

Ông Obama sẽ dừng chân ở Philippines để dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương và ở Malaysia tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Các cuộc họp này nhấn mạnh “sự hỗ trợ của Mỹ với các tổ chức trong khu vực Châu Á, trong đó có việc tăng cường an ninh và thịnh vượng của khu vực, đồng thời thúc đẩy chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương", ông Earnest nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết thêm: “Các chuyến thăm này cũng hỗ trợ các nỗ lực của tổng thống để mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ để bán sản phẩm tại một số thị trường phát triển nhanh nhất thế giới”.

Như vậy trong lịch trình các chuyến công du sắp tới của Tổng thống Mỹ không có Việt Nam. Trước đó, nhiều phỏng đoán cho rằng ông Obama sẽ thăm Việt Nam nhân dịp ông dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Philippines. 

Giới quan sát cho rằng, hầu như không còn cơ hội để ông Obama thăm Việt Nam trong năm nay song vẫn có thể hy vọng ông sẽ thăm Việt Nam vào năm tới, trước khi ông mãn nhiệm vào đầu 2017.  

 

VIDEO XEM THÊM: Tổng thống Obama thăm Philippines năm 2014.