Ông Obama nói rằng, không thể tưởng tượng được cuộc nội chiến Syria có thể chấm dứt mà ông Assad không rời bỏ quyền lực. Tổng thống Mỹ nói, ông Assad "không thể lấy lại tính hợp pháp".

Ông Obama cho biết, mục đích của những nỗ lực ngoại giao gần đây là tạo ra một không gian có thể dẫn đến "xoay trục" và quá trình chuyển đổi chính trị. Tổng thống Mỹ nói rằng, một lệnh ngừng bắn có thể không được tôn trọng bởi tất cả các bên, nhưng sẽ tạo ra "khoảng yên lặng". 

Bình luận của ông Obama được đưa ra trong lúc Mỹ đang hy vọng Nga có thể mặn mà hơn với ý tưởng về một tương lai của Syria không bao gồm ông Assad.

Trong khi đó, Nga vừa đệ trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bản dự thảo nghị quyết về phối hợp nỗ lực trong cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố.

"Đây là dự thảo nghị quyết đổi mới" - đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói với các phóng viên. Theo ông, tài liệu đã được chuẩn bị trong bối cảnh các sự kiện gần đây, "chú trọng hơn vào cuộc chiến chống IS và sự cần thiết của những nỗ lực chung."

"Tài liệu xác định rõ ràng khái niệm về tự vệ, và Điều 51 của Hiến chương LHQ. Một số quy định được truyền cảm hứng bởi những tuyên bố của hội nghị G20 tại Antalya" - đại diện thường trực của Nga cho biết. 

Ông lưu ý rằng tài liệu bao gồm các quy định nhằm phối hợp với nhau và cùng nhau làm việc để bắt giữ và trừng phạt những kẻ thực hiện hành động tấn công khủng bố.

Video: Nga ném bom các mục tiêu IS ở Syria