Tờ Wall Street Journal nói rằng trong mật thư mà ông Obama gửi cho nhà  lãnh đạo Iran Ayatollah Ali Khamenei, ông đã thúc giục Iran tiến tới một thỏa thuận hạt nhân.

Ông nhấn mạnh rằng bất kỳ sự hợp tác nào chống IS cũng tùy thuộc vào việc Iran đạt được một thỏa thuận như vậy trước hạn chót 24.11.

Nhà Trắng từ chối bình luận về các “trao đổi cá nhân” của ông Obama.

Bức thư được gửi đi tháng 10 vừa qua, và ít nhất là lần thứ 4 ông Obama viết thư cho nhà lãnh đạo Iran kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2009, và nhấn mạnh quan điểm của ông rằng Iran có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS.

Wall Street Journal biết, trong những ngày gần đây, các quan chức chính quyền Obama đã đặt cơ hội đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran là 50 – 50. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự định bắt đầu đàm phán về vấn đề này với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào cuối tuần này tại Oman.

Các đồng minh Arab của Mỹ có vẻ không hài lòng với thông tin về bức thư. Giới ngoại giao nước ngoài nói rằng các quan chức chính quyền Mỹ không phủ nhận sự tồn tại của bức thư đó.

Các quốc gia vùng Vịnh chủ chốt trong liên minh chống IS không được thông báo trướ về bức thư, và điều này có thể làm xói mòn lòng tin giữa ỹ với các đối tác.