Nhà Trắng cho biết, ông Obama chia buồn và cam kết sát cánh cùng Nhật Bản. Ông đánh giá cao việc Nhật Bản viện trợ nhân đạo cho Trung Đông và khẳng định 2 nước sẽ tiếp tục hợp tác trên các vấn đề khu vực và quốc tế. 

Trước đó, Thủ tướng Nhật Abe tỏ ý chấp nhận rằng ít nhất 1 con tin Nhật đã bị sát hại.

“Thật đáng tiếc, chúng ta không có lựa chọn nào ngoài việc nói rằng mức độ tin cậy của video là rất cao” – ông Abe phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp đài NHK của Nhật hôm nay.

“Một hành động khủng bố như vậy thật tàn nhẫn và không thể cho phép. Tôi thấy vô cùng phẫn nộ và hoàn toàn lên án hành động đó”.

Trước đó, Nhà nước Hồi giáo đã đe dọa giết 2 con tin Nhật: Nhà báo Kenji Goto và nhà thầu quân sự Haruna Yukawa, nếu Nhật không trả 200 triệu USD trong vòng 72h.

Trong video mới của IS xuất hiện lúc khoảng 11h đêm 23.1 có hình ảnh tĩnh của con tin Goto đang cầm tấm ảnh được cho là thi thể bị chặt đầu của Yukawa.

Một số chuyên gia và cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi về tính xác thực của video này. Trên video không mang logo của al-Furqan – cơ quan báo chí của nhóm IS mà trước đây đã tung ra các video con tin và chặt đầu khác.

Bà Junko Ishido, mẹ của Goto, phát biểu với các phóng viên tại Tokyo rằng bà không tin giọng nói của người đàn ông trong video là của con trai bà.

 
Một người ủng hộ Goto cầm IPad trên đó viết: "Goto không phải kẻ thù của Hồi giáo. Đừng giết các công dân Nhật. Hãy để họ còn sống trở về". 

Tuy nhiên, chính phủ vẫn xem những tuyên bố trong video là rất nghiêm trọng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để trả tự do cho Goto. Và chúng tôi sẽ không đầu hàng chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm này” – Thủ tướng Abe nói với NHK.

Giọng người đàn ông trong video nói anh ta chính là Goto, và tuyên bố bằng tiếng Anh, rằng IS đã chặt đầu Yukawa vì Thủ tướng Abe không trả tiền chuộc trước thời hạn. Goto trong video nói, IS không cần yêu sách tiền chuộc nữa, mà thay vào đó đề nghị trả tự do cho Sajida Mubarak Atrous al-Rishawi để đổi lấy Goto.

Al-Rishawi, được xem là một phụ nữ Iraq, vợ của Ali Hussein Ali al-Shamari, kẻ đã cùng 2 tay đánh bom cảm tử khác đã giết 57 người trong một đám cưới tại khách sạn ở thủ đô Amman của Jordan năm 2005.

Al-Rishawi được cho là đang bị cầm tù ở Jordan. Khi được hỏi liệu Tokyo có đề nghị Amman trả tự do cho cô ta để đổi lấy Goto hay không, Thủ tướng Abe đã từ chối trả lời.

Ông nói rằng do tình hình đang thay đổi nên không sẽ không tiết lộ Nhật Bản giải quyết sự việc thế nào, song cho rằng Nhật cần ngăn chặn làn sóng chủ nghĩa cực đoan.

Ông Shoichi, bố của con tin Yukawa, nói rằng tự đáy lòng ông vẫn hy vọng rằng thông tin con trai ông bị giết là không đúng.