Tổng thống Mỹ sẽ là khách mời danh dự trong sự kiện mừng ngày Quốc khánh Pháp (14.7) vào thời điểm mà theo ông Emmanuel Macron là “thế giới của chúng ta đang chia rẽ”. Chuyến công du nước ngoài của ông Donald Trump diễn ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin mới về việc con trai trưởng của ông là Donald Trump Jr. tiết lộ những email năm 2016 về cuộc gặp một luật sư Nga để nhận thông tin gây bất lợi cho bà Hillary Clinton. Trong khi đó, ông Donald Trump kiên quyết khẳng định, cả ông lẫn các thành viên trong chiến dịch tranh cử không thông đồng với Chính phủ Nga trước cuộc bầu cử năm 2016.

Theo AP, chuyến thăm sẽ đánh giá liệu ông Donald Trump và nhà lãnh đạo mới của Pháp có thể tìm thấy sự đồng thuận trong những vấn đề quan trọng mà họ vốn có sự khác biệt sâu sắc hay không. Sau khi ông Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris vào tháng trước, ông Emanuel Macron, một người ủng hộ cuộc chiến chống sự nóng lên toàn cầu, kêu gọi “tất cả những công dân có trách nhiệm”, bao gồm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Mỹ, chống lại biến đổi khí hậu cùng với Pháp.

Trong chuyến công du Pháp lần này, ông Donald Trump sẽ có mặt tại sân bay Orly, Paris vào sáng nay (13.7). Tổng thống Mỹ sẽ tham dự lễ diễu binh trên đại lộ Champ Elysee, có sự tham gia của nhiều đơn vị quân đội Mỹ cùng quân đội Pháp, để đánh dấu 100 năm ngày Mỹ tham dự Chiến tranh thế giới thứ 1. Quan chức Nhà Trắng gọi đây là một sự tôn vinh liên minh quân sự Mỹ - Pháp.

Trong phần nói về nội dung chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Donald Trump tới Pháp, Nhà Trắng chọn nhấn mạnh các lĩnh vực mà hai Tổng thống có thể hợp tác, và cho biết những khác biệt có thể tạo điều kiện cho nhiều đối thoại mang tính xây dựng.

“Ông Emmanuel Macron và ông Donald Trump có tầm nhìn hơi khác về việc làm thế nào để đạt mục tiêu cuối cùng, nhưng tôi nghĩ mục tiêu cuối cùng là như nhau” - ông Gary Cohn - cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Donald Trump - phát biểu tuần trước.

Về vấn đề an ninh quốc gia, Tổng thống Pháp và Mỹ có những sự đồng thuận. Ngoài việc cùng quan điểm với Mỹ về vấn đề Syria, ông Emmanuel Macron cũng nói rằng IS là mối đe dọa với Pháp. Hiện Pháp vẫn đang trong tình trạng báo động an ninh cao sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ tấn công vào ngày Quốc khánh Pháp năm ngoái ở Nice khiến 80 người thiệt mạng. Ngoài ra, ông Emmanuel Macron cũng ủng hộ Mỹ trong những hành động ở Syria sau cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, và tuyên bố Pháp sẽ là một trong những đồng minh quan trọng khi Mỹ cần tìm cách tăng áp lực với Syria.