Ông cũng sẽ có cuộc gặp với các bộ trưởng và quan chức quân sự trên tàu - các nguồn tin chính phủ cho biết. 

Nội dung cuộc gặp không được tiết lộ, nhưng không ai nghi ngờ rằng nó sẽ xoay quanh vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp và việc Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố rằng vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở quần đảo Natuna là một phần trong "ngư trường truyền thống" của Trung Quốc. 

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Phó Tổng thống Jusuf Kalla nói thẳng rằng Indonesia sẽ kiên quyết hơn trong việc củng cố chủ quyền quanh vùng biển Natuna. 

Tờ Straits Times dẫn lời một quan chức địa phương cho biết, ông Joko sẽ kiểm tra tàu cá Yueyandong Yu 19038 cắm cờ Trung Quốc mà hải quân Indonesia bắt giữ cuối tuần trước vì đánh bắt cá trộm trong vùng biển này. 

Con tàu và 5 thủy thủ của nó đang bị tạm giữ tại Căn cứ Hải quân Ranai để điều tra. 

Indonesia không liên quan đến các tranh chấp Biển Đông trong khu vực, nhưng nước này ngày càng lo ngại sau khi Trung Quốc tuyên bố hồi tháng Ba rằng vùng biển xung quanh Natuna, trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, là một phần "ngư trường truyền thống" của Trung Quốc. 

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm qua một lần nữa thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc rằng hai nước có vùng chồng lấn trên Biển Đông. 

Ông khẳng định các tuyên bố chủ quyền chỉ có thể dựa trên luật pháp quốc tế và Indonesia không có yêu sách chủ quyền chồng lấn dưới bất kỳ dạng nào trong vùng biển của Indonesia với Trung Quốc.