Phán quyết lịch sử và thống nhất của hội đồng gồm 8 thẩm phán đồng nghĩa với việc bà Park là lãnh đạo dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất sớm khỏi nhiệm sở kể từ khi chính quyền dân chủ bắt đầu ở Hàn Quốc vào cuối những năm 80.

"Chúng tôi cách chức bà Park" - Lee Jung-mi, quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc nói, "Hành động của bà ấy đã phản bội lòng tin của nhân dân. Đó là những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, điều không thể dung thứ được".

Bầu cử tổng thống sớm sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày theo hiến pháp Hàn Quốc. 

Quốc hội Hàn Quốc luận tội bà Park hồi tháng 12 năm ngoái, sau khi hàng triệu người dân đổ xuống đường biểu tình, đòi bà từ chức vì vụ scandal liên quan đến người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil. 

Bà bị cáo buộc đã để bà Choi can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia, và dung túng cho bà Choi nhận hối lộ của lãnh đạo Samsung Jay Y. Lee để giúp ông này củng cố quyền kiểm soát tập đoàn. 

Mất quyền bất khả xâm phạm, bà Park sẽ dọn nhà đến căn hộ của mình và có thể tập trung để bảo vệ pháp lý như một công dân bình thường.

Trong vòng 2 tháng tới, Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử để chọn tổng thống kế nhiệm bà Park.

"Những hành động tiêu cực của Tổng thống gây ra hậu quả nghiêm trọng, và việc phế truất bà là nhằm bảo vệ Hiến pháp" - Yonhap dẫn lời ông Lee Jung-mi cho hay. Trong số những cáo buộc chống lại bà Park, tòa công nhận các hành động bất hợp pháp của bà Park khi để người bạn Choi Soon-sil tham gia vào các công việc nội bộ quốc gia. Tuy nhiên, tòa bác bỏ những cáo buộc khác như việc bà Park lạm dụng quyền lực để bổ nhiệm quan chức chính phủ, với lý do thiếu bằng chứng.

"Phán quyết của Tòa Hiến pháp tương đương với yêu cầu trách nhiệm giải trình pháp lý về thất bại của bà Park trong việc điều hành các hoạt động của nhà nước. Giờ đây, công chúng cần chấp nhận phán quyết của tòa" - Yang Seung-ham, giáo sư danh dự Đại học Yonsei ở Seoul cho hay.

Hàn Quốc bị chia rẽ sâu sắc kể từ khi vụ scandal nổ ra vào tháng 10 năm ngoái. Cùng sự thất vọng của cử tri, các chính trị gia tự do kêu gọi thay đổi chính quyền sau gần 10 năm Đảng Bảo thủ lãnh đạo. Trong khi đó, phe bảo thủ cho đến nay vẫn chưa đưa ra được một ứng viên nào có tỉ lệ ủng hộ đạt 2 con số, ngoại trừ Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn.

Giới bình luận cho rằng, phán quyết của Tòa chứng tỏ hệ thống dân chủ của Hàn Quốc là vững chắc. "Chúng tôi đã trải qua một quá trình giải quyết xung đột và khác biệt theo cách thức có thể đoán trước được, thông qua thủ tục pháp lý được quy định trong Hiến pháp" - Park Myoung-kyu, giáo sư xã hội học tại Đại học Quốc gia Seoul nói, "Giờ là lúc phải bình tĩnh và biến (xung đột) thành các cuộc tranh luận chính sách".

Những người ủng hộ và phản đối bà Park đã tập trung bên ngoài tòa án. Cảnh sát được triển khai để ngăn chặn các cuộc đụng độ có thể xảy ra.