Phát biểu trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, bà Park tuyên bố Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất để buộc Triều Tiên phải thay đổi. Nhưng tổng thống cho biết, sự giúp đỡ của Trung Quốc là vô cùng quan trọng.

"Nắm tay ai đó trong tình huống khó khăn là dấu hiệu của một đối tác tốt nhất" - bà Park nói, nhắc đến sự cần thiết phải trừng phạt Triều Tiên của cả Trung Quốc và Hàn Quốc. "Tôi tin tưởng Trung Quốc, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, sẽ đóng vai trò cần thiết".

Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ tiếp tục chiến dịch phát loa tuyên truyền và gọi đó là "công cụ chiến tranh tâm lý chắc chắn và hiệu quả nhất". Theo bà Park, các bản tin giúp binh sĩ tiền tuyến Triều Tiên biết được sự thật về chính quyền Bình Nhưỡng và đào tẩu sang Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc ngày 13.1 thông báo đã tìm thấy hàng trăm tờ rơi chống Seoul gần biên giới liên Triều, được cho là của quân đội Triều Tiên. Trong các tờ rơi là những thông điệp như: "Hãy đánh gục chính phủ của bà Park Geun-hye như chúng ta làm với những con chó dại" và "Mỹ phải lập tức chấm dứt chính sách thù địch đã lỗi thời về Triều Tiên".

Trung Quốc gần đây cho thấy dấu hiệu mất dần kiên nhẫn với Triều Tiên vì những hành động khiêu khích lặp lại. Nhưng Trung Quốc vẫn bị coi là miễn cưỡng để mạnh tay trừng phạt Triều Tiên, vì sợ hàng triệu người Triều Tiên có thể chạy qua biên giới.

Phản ứng trước vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng thúc giục Trung Quốc chấm dứt "làm ăn bình thường" với Triều Tiên. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc hôm 8.1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rõ rằng, Bắc Kinh ủng hộ đối thoại để giải quyết bế tắc hạt nhân. Seoul dự đoán, Bắc Kinh không có ý định tham gia vào bất kỳ hình phạt nào cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Video: Triều Tiên thử bom nhiệt hạch