Thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 5 tướng quân đội và 29 đại tá đã bị cách chức khỏi các vị trí đang nắm giữ. 1.500 thành viên các lực lượng vũ trang có liên quan đến đảo chính bị bắt giữ. Hơn 90 người chết trong vụ bạo động kéo dài đến ngày 16.7. 

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang, tướng Hulusi Akar - trước đó bị bắt cóc trong cuộc đảo chính bất thành - đã được giải cứu. Đây là dấu hiệu cho thấy, quyền Tổng tham mưu trưởng Umit Dundar sẽ thôi giữ chức tạm thời, sau khi đảm nhiệm vị trí này trong vòng 2 tiếng. 

Thủ tướng Binyali Yildirim nói rằng, các lực lượng nổi dậy thề bắn hạ bất cứ máy bay quân sự nào của những người ủng hộ đảo chính. 

Hai sân bay của Istanbul đã mở cửa trở lại vào 6h sáng nay. Cây cầu nối hai bờ Á-Âu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được mở lại khoảng 1 tiếng sau đó. 

Tuy nhiên, những người trung thành với Tổng thống Erdogan chưa thể tuyên bố chiến thắng hoàn toàn. Tiếng súng vẫn nổ ở Istanbul. Ít nhất một chiếc máy bay, được cho là của quân nổi dậy, vẫn bay lượn trên bầu trời thành phố. 

Văn phòng Tổng thống cho biết, ít nhất 60 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ đêm qua, sau khi thủ lĩnh đảo chính tiến hành hàng loạt vụ tấn công vào trụ sở quốc hội ở Ankara và phóng tên lửa vào người biểu tình ủng hộ chính phủ. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều chiến đấu cơ F-16 để tấn công xe tăng ở thủ đô Ankara. Có thông tin cho biết, một chiếc F-16 đã bắn hạ một trực thăng vũ trang của phe đảo chính. 

800 người hiện đang được điều trị trong bệnh viện ở Ankara, 200 người trong bệnh viện ở Istanbul - theo thông tin của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo con số của tổ chức này, số người bị thương là 1.000 người. 

Thổ Nhĩ Kỳ không lạ lẫm với các cuộc đảo chính. Vụ đảo chính mới nhất diễn ra năm 1997, còn cuộc đảo chính đẫm máu nhất xảy ra năm 1980. 

Chính phủ của Tổng thống Erdogan được cho là có lập trường cứng rắn hơn so với hầu hết các chính phủ dân sự trước đó, củng cố quyền lực sau 1 thập kỷ thành công về kinh tế. 

Tuy nhiên, những sự kiện gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông đã gây bất ổn ở đất nước này. Lực lượng phiến quân người Kurd nổi dậy ở miền đông nam, cuộc chiến Syria lan sang biên giới miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, làm chia rẽ đất nước. IS liên tục đẩy mạnh các cuộc tấn công khủng bố ở khắp đất nước trong một năm qua, giết hại hàng trăm người.