Văn phòng ông Erdogan cho biết, số người chết trong các cuộc xung đột trên đường phố hoặc đụng độ giữa quân nổi dậy với những người trung thành đã lên tới 265 người.

Khoảng 2.800 người bị bắt giữ trong một ngày đảo chính đầy kịch tính.

Hơn 2.700 thẩm phán bị mất chức vì cáo buộc liên quan đến các thủ lĩnh đảo chính. Lệnh truy nã được công bố với 140 thành viên tòa án tối cao.

Ông Erdogan thậm chí còn nói cuộc đảo chính là "cơ hội Thượng đế ban cho" để "làm sạch quân đội". 

Danh tính những người âm mưu đảo chính vẫn chưa được đưa ra, song Tổng thống Erdogan cho rằng học  giả Hồi giáo Fethllah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ là thủ phạm.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Erdogan kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama trục xuất Gullen: "Ngài tổng thống, đích thân tôi nói với ngài, hãy trục xuất hoặc dẫn độ cho chúng tôi con người đang sống trên diện tích 400 acre đất ở Pensylvania đó. Tôi nói với ngài rằng ông ta liên quan đến âm mưu đảo chính nhưng tôi không được lắng nghe. Hôm nay sau đảo chính tôi nói lại điều đó lần nữa".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói ông hoàn toàn ủng hộ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng hy vọng chính phủ Erdogan không thổi phồng tình hình. "Chúng tôi hoàn toàn dự đoán sẽ có những câu hỏi về Gullen" - Ngoại trưởng Kerry nói. "Và rõ ràng chúng tôi sẽ đề nghị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa chúng tôi bằng chứng hợp pháp".