Theo VOA, ông Rodridgo Duterte khẳng định muốn quan hệ bền chặt với Trung Quốc và không khẩn thiết phải áp lực nước láng giềng khổng lồ này tuân thủ phán quyết năm ngoái của tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện Manila chống lại bản đồ lưỡi bò.

Hôm 21.2, Ngoại trưởng Perfecto Yasay, người chủ tọa cuộc họp của các Ngoại trưởng ASEAN, cho hay khu vực hết sức quan ngại về việc Trung Quốc đặt vũ khí trên các hòn đảo nhân tạo Bắc Kinh bồi đắp ở Trường Sa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23.2 tuyên bố phát biểu của ông Yasay là đáng tiếc, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Ngoại trưởng Philippines sẽ phát ngôn và hành động cẩn trọng.

“Tôi nghĩ chính phủ Trung Quốc hiểu lầm ý của Ngoại trưởng Yasay”, Tổng thống Philippines nói.

“Tôi muốn bảo đảm với Trung Quốc, và đây là điều tôi đã cam kết sẽ làm nhân chuyến thăm Bắc Kinh, rằng chúng tôi sẽ trao đổi với nhau như những người bạn”, ông Duterte nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, Gao Hucheng, phút chót hôm 23.2 quyết định hoãn chuyến thăm chính thức tới Philippines. Dự kiến trong chuyến đi này sẽ có 40 dự án chung trị giá hàng tỷ đô la được đôi bên ký kết. Cả Manila lẫn Bắc Kinh đều không cho biết lý do khiến chuyến đi bị hủy.

Chính phủ Trung Quốc ngày 24.2 thông báo chỉ định tân Bộ trưởng Thương mại thay thế ông Gao, một phần trong công cuộc sắp xếp lại nhân sự trước cuộc họp quan trọng của Đảng Cộng sản trong năm nay.