Ông Donald Trump phát biểu tại Riyadh trước hàng chục nhà lãnh đạo Arab và Hồi giáo tại hội nghị thượng đỉnh khu vực.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Donald Trump nói Mỹ muốn có một liên minh các quốc gia "cùng chia sẻ mục tiêu xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan".

"Đây không phải là cuộc chiến giữa các tôn giáo khác nhau, các giáo phái khác nhau, hoặc các nền văn minh khác nhau. Đây là cuộc chiến giữa bọn tội phạm man rợ, những kẻ tìm cách hủy diệt đời sống con người, và những người tử tế thuộc tất cả các tôn giáo, những người muốn bảo vệ đời sống con người" - VOA dẫn lời ông Donald Trump.

Ông Donald Trump đã không sử dụng cụm từ gây tranh cãi "chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan", như ông đã thường xuyên dùng trong các bài diễn văn ở Mỹ. Thay vào đó, ông kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo đối mặt một cách trung thực với "cuộc khủng hoảng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và các nhóm khủng bố Hồi giáo mà chủ nghĩa cực đoan đã truyền cảm hứng".

Tổng thống Mỹ đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta có vô cảm trước cái ác hay không?”

Ông Donald Trump nói rằng chống lại chủ nghĩa khủng bố "có nghĩa là sát cánh với nhau chống lại việc giết người Hồi giáo vô tội, đàn áp phụ nữ, bức hại người Do Thái, và tàn sát các Kitô hữu. Các lãnh tụ tôn giáo cần phải nêu thật rõ điều này: Sự dã man sẽ không mang lại vinh quang, hết mình vì cái ác sẽ không mang lại phẩm giá".

"Mỹ là quốc gia có chủ quyền và ưu tiên hàng đầu của chúng tôi luôn là sự an toàn và an ninh của công dân chúng tôi. Chúng tôi không có mặt ở đây để rao giảng - chúng tôi không ở đây để bảo người khác sống ra sao, phải làm gì, hay thờ phụng như thế nào. Thay vào đó, chúng tôi đang ở đây để mời hợp tác dựa trên các mối quan tâm và lợi ích chung để mưu cầu một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta. Mỗi khi một kẻ khủng bố giết người vô tội, và nhân danh Thượng Đế một cách sai trái, điều đó hẳn là một sự xúc phạm đối với tất cả những ai có đức tin".

Ông Trump nói: "Chủ nghĩa khủng bố đã lan khắp thế giới. Nhưng con đường đi đến hòa bình bắt đầu ngay tại đây, trên vùng đất cổ này, trong vùng đất thiêng này". Ông nhấn mạnh: "Nước Mỹ sẵn sàng sát cánh với quý vị trong việc mưu cầu những lợi ích và an ninh chung".