Trong tuyên bố, Nhà Trắng cho biết, ông Donald Trump đã "đọc bản dự thảo ban đầu của dự luật và thương lượng về các yếu tố phản biện". Sau khi đọc dự thảo mới nhất, Nhà Trắng cho biết, ông Donald Trump dự kiến sẽ ký thông qua. Dự luật cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran và Triều Tiên.

Ngày 27.7, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt đối với Nga, Iran và Triều Tiên với tỉ lệ 98-2. Hai ngày trước khi trình lên thượng viện, Hạ viện Mỹ cũng nhất trí thúc đẩy biện pháp trừng phạt mới với tỉ lệ phiếu bầu áp đảo 419-3. 

Dự luật này đã đưa ông Donald Trump vào chân tường, bởi vì những nội dung quốc hội đưa vào dự luật cho thấy sự sẵn sàng của 2 đảng xen vào việc ông Donal Trump vốn hy vọng cải thiện mối quan hệ nồng ấm với Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dự luật nhằm trừng phạt Mátxcơva vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, về xung đột ở Ukraina và Syria. Dự luật này cũng áp đặt lệnh trừng phạt tài chính đối với Iran và Triều Tiên.

Trước khi ông Donald Trump quyết định sẽ ký vào dự luật này, Thượng nghị sĩ John McCain đã phát biểu: "Trong 8 tháng qua, Nga đã trả giá điều gì cho việc can thiệp cuộc bầu cử của chúng ta? Rất ít". 

Sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao tại Nga từ ngày 1.9. Bản tuyên bố cũng nêu rõ, nếu Mỹ tiếp tục giảm số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ, Nga sẽ có biện pháp phản kháng.