“Trên thực tế, tầng lớp thượng lưu thiếu trách nhiệm khi đối mặt với các mối đe dọa trước mắt với Ukraina. Và mối đe dọa này thực sự rất cao và rất thực tế”, cựu Tổng thống Kravchuk cho biết.

Theo ông Kravchuk: “Thậm chí hôm nay, vào một ngày lễ - Ngày thống nhất – tôi có thể nói rằng, nhà nước này bắt đầu tan rã và đó thực sự là một thực tế khó khăn”.

Ông Kravchuk tin rằng, nguyên nhân cốt lõi của tình hình hiện nay nằm trong các lỗi hệ thống mà chính phủ Ukraina thực hiện trong 20 năm qua.

“Có ai trong số các Tổng thống của Ukraina từng làm điều gì đó để đảm bảo tự do và thống nhất? Có ai làm bất cứ điều gì đó hữu hình cho Donbas? Có ai hiểu vấn đề Crưm một cách nghiêm túc và chăm lo cho nó một cách đúng đắn”, ông Kravchuk nói.

“Và bây giờ, họ muốn chúng ta làm điều gì đó chỉ trong một vài ngày, nhưng chúng ta sẽ không thể làm gì trong một thời gian ngắn như vậy”, theo cựu Tổng thống Ukraina.

Theo quan điểm của ông Kravchuk, việc trao thêm quyền cho các khu vực có thể là một cách thức để gỡ rối tình hình hiện tại.

“Hãy ngừng nói rằng Hiến pháp như thế nào, hãy trao quyền hạn rộng nhất có thể cho các khu vực”, ông Kravchuk nói.

Tổng thống hiện tại của Ukraina, ông Petro Poroshenko phát biểu trong lời kêu gọi nhân ngày Thống nhất rằng, ông bác bỏ khả năng biến đất nước thành một liên bang.