Cơ quan báo chí của tổng thống cho biết, đây là đợt cải tổ chính phủ lớn nhất kể từ 2010. Chánh văn phòng tổng thống Andrey Kobyakov đã được chỉ định làm thủ tướng mới. Thông cáo này không nói rõ lý do sa thải một phần lớn như vậy trong nội các.

Việc cải tổ diễn ra sau khi Belarus có những động thái bảo vệ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề từ Nga – đối tác thương mại và đồng minh chính của Belaruss.

Đầu năm nay ông Lukashenko cảnh báo, ông có thể cách chức chính phủ nếu chính phủ không đạt được các mục tiêu kinh tế chủ chốt.

Khủng hoảng kinh tế Nga do cấm vận của phương tây và sự xuống thang giá dầu khủng khiếp đã gây đau đầu với Belarus, bởi 50% xuất khẩu của nước này là sang Nga.

Hôm 18.12, ông Lukashenko yêu cầu giao dịch của Belarus với Nga phải được thanh toán bằng đồng USD hoặc đồng euro do đồng rúp Nga mất giá quá nhiều, tới 40% so với đồng dollar kể từ đầu năm tới nay.

Belarus xuất khẩu chủ yếu là xe tải, máy kéo, máy móc công nghiệp, thực phẩm sang Nga, và khoảng 92% giao dịch thường được thực hiện bằng đồng rúp.

Thu nhập từ xuất khẩu của Belarus trong thời kỳ từ tháng Giêng tới tháng 10 đã giảm 739 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái, cho dù khối lượng xuất khẩu vẫn tương tự - con số thống kê chính thức cho biết.

Ngân hàng trung ương Belarus cũng đã áp đặt kiểm soát tiền tệ để bảo vệ đồng rúp Belarus.