Trả lời đài phát thanh Phượng Hoàng của Trung Quốc hôm 11.3, ông Assad nói: "Bất kỳ binh sĩ nước ngoài nào đến Syria mà không được mời hoặc tham vấn hoặc cho phép, họ đều là xâm lược, dù là người Mỹ, người Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ ai".

Khi phóng viên hỏi, liệu chính quyền Damascus có "mở cửa" cho lính Mỹ đến thành phố Manbij của tỉnh Aleppo hay không, ông Assad nói: "Không hề".

"Binh lính nước ngoài sẽ làm gì? Chống IS? Người Mỹ đã thua gần như tất cả các cuộc chiến tranh. Họ thua ở Iraq, họ phải rút quân vào phút chót. Ngay cả ở Somalia, chưa nói đến Việt Nam trong quá khứ và Afghanistan".

Theo ông Assad, Mỹ "không thành công ở bất kỳ nơi nào họ đưa quân đến, chỉ tạo ra sự hỗn loạn, họ rất giỏi trong việc tạo ra vấn đề và phá hủy, nhưng rất tệ trong việc tìm kiếm giải pháp".

Tuần trước, Lầu Năm Góc khẳng định rằng, lính Mỹ đã được đưua tới Manbij để ngăn chặn xung đột giữa lực lượng người Kurd được Mỹ ủng hộ với quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

Ông nhấn mạnh, không có sự can thiệp của nước ngoài, cuộc chiến Syria chỉ mất vài tháng nữa để kết thúc.

"Điều phức tạp của cuộc chiến tranh này là sự can thiệp của nước ngoài" - ông Assad nói.

Lính Mỹ có mặt ở Syria từ đầu tháng 3. Có những thông tin báo chí nói rằng thỏa thuận đã đạt được giữa Lực lượng Dân chủ Syria SDF đối lập về trao 20 làng ở khu vực giữa Manbij và Al-bab cho chính phủ Syria - RT cho biết.

"Họ (lực lượng Syria) biết chắc chắn chúng tôi (Mỹ) đang ở đâu, và chúng tôi biết họ đang ở đâu. Không có ý định giữa hai bên về việc có xung đột chống lại bên nào khác ngoài IS" - người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Phượng Hoàng, ông Assad cho biết, quân đội Syria với sự ủng hộ của Nga giờ đã "rất gần" thành phố Raqqa, thủ phủ của IS ở Syria, sau khi tiến tới bờ tây của sông Euphrates tuần này, một thắng lợi nhanh chóng và đưa lực lượng Syria tới biên giới các khu vực do lực lượng Mỹ ủng hộ kiểm soát.

Ông Assad nói rằng Raqqa là "ưu tiên của chúng tôi", nhưng cho biết, quân đội cũng có thể tấn công song song tới Deir al-Zor ở phía đông, gần biên giới với Syria. Tỉnh này gần như hoàn toàn do IS kiểm soát và là con đường cung cấp hậu cần cho IS ở Iraq cũng như Syria.