Hai vị tổng thống đã có một cuộc hội đàm qua video để đánh dấu 130 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Argentina, đồng thời thảo luận về quan hệ đối tác Nga-Argentina trong một số lĩnh vực.

Nhấn mạnh quan hệ hợp tác chính trị và kinh tế cũng như trao đổi văn hóa giữa hai nước, ông Putin nói rằng, quan hệ song phương hiện nay sẽ giúp phát triển “quan hệ đối tác chiến lược” Nga-Argentina hơn nữa.

“Nga và Argentina hợp tác chặt chẽ trong Liên Hợp Quốc và G20, luôn nhất quán tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, ông Putin nói.

Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner nhất trí rằng, hai nước chia sẻ quan điểm chung về quan hệ quốc tế và cách thức “xây dựng nền dân chủ như thế nào trong giai đoạn hiện nay”.

Tổng thống Argentina khen ngợi bài phát biểu xuất sắc của nhà lãnh đạo Nga tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, đồng thời nói rằng: “Quyết định tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo đã đưa ông ấy trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu trong cuộc chiến chống khủng bố trên toàn thế giới”.

Ông Putin cũng nói về một số dự án hợp tác kinh tế chung, trong đó có những thỏa thuận với những “gã khổng lồ” về năng lượng của Nga như: Gazprom, Rosatom và các công ty khác, cũng như hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tổng thống Nga hy vọng sau cuộc bầu cử quốc gia của Argentina vào chủ nhật tới, hai nước sẽ tiếp tục chung chí hướng, trong khi đó, bà Kirchner cũng ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Tổng thống Nga cảm ơn nhà lãnh đạo Argentina đã hỗ trợ cộng đồng người Nga – cộng đồng lớn nhất ở Mỹ Latin với hơn 300.000 người Nga hiện đang sống ở Argentina.

VIDEO: Một phần bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin ở Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria.