Chuyến thăm của Thượng tướng Phòng Phong Huy - Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc - diễn ra sau 1 năm sau chuyến thăm Bắc Kinh của người đồng nhiệm Mỹ Martin Dempsey.

Theo Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ, John Kirby, chuyến thăm của ông Phòng bắt đầu ở San Diego. Tại đây, ông Phòng đã tới thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu USS Coronado và trạm tuyển mộ của thủy quân lục chiến Mỹ.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng đã đến thăm tàu sân bay Liaoning của Trung Quốc. Lầu Năm góc cho biết, chuyến thăm Mỹ lần này của ông Phòng nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa quân đội hai nước khi Trung Quốc tăng cường chi tiêu cho quốc phòng, trong đó có cả “sát thủ tàu sân bay” mà các quan chức Lầu Năm góc nghi ngờ nhằm mục đích chống lại khả năng quân sự của Mỹ.

Đây cũng là cơ hội để hai bên thảo luận về căng thẳng trên biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc mới đây đã đặt một giàn khoan dầu trong vùng biển tuyên bố chủ quyền của Việt Nam.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết: “Chúng tôi sẽ thảo luận về những vấn đề mà chúng tôi đã nhất trí cũng như không đồng thuận với nhau”.

Quan chức này cho biết thêm: “Chúng tôi không đồng ý với một số cách tiếp cận của phía Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề biển Đông”.

Các nhà phân tích nhận định, những nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự của Mỹ và Trung Quốc có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa một cuộc đụng độ leo thang thành xung đột trên biển.