Ngày 23.5.2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Barack Obama  nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25.5 tại Trụ sở Văn phòng Văn phòng Trung ương Đảng.

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng và bày tỏ sự vui mừng được đón Tổng thống Obama và đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tại Việt Nam sau chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7.2015. Tổng thống Obama đã cảm ơn Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị và thân tình dành cho Tổng thống và đoàn Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư đã trao đổi với Tổng thống Obama một số những nét chính về kết quả Đại hội Đảng lần thứ 12 và Bầu cử Quốc hội khóa 14, khẳng định nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động hội nhập quốc tế và coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự phát triển tích cực và toàn diện của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua, góp phần đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác và phát triển ở khu vực, tin tưởng chuyến thăm mở ra một trang mới cho quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin trong đó có việc hai bên tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc…, tích cực giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại chân thành, thẳng thắn và xây dựng.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúc mừng ban lãnh đạo mới của Việt Nam; bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam và sự phát triển của Việt Nam trong 20 năm qua; bày tỏ hài lòng về những tiến triển mạnh mẽ và sâu rộng của quan hệ Đối tác toàn diện thời gian qua, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, giáo dục, giao lưu nhân dân, nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh. Tổng thống Obama thông báo quyết định dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam là sự phát triển tự nhiên của quan hệ Đối toàn toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama chia sẻ vơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những diễn biến và thách thức đối với khu vực và thế giới, cho rằng cộng đồng quốc tế cần nỗ lực đối phó với những thách thức đang nổi lên cũng như những bất ổn và khó lường đang diễn ra tại khu vực Biển Đông, Châu Á – Thái Bình Dương và thế giới. Tổng thống Obama nhấn mạnh việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, thương mại tự do không bị cản trở, tôn trọng luật pháp quốc tế là điều kiện quan trọng cho sự hợp tác, phát triển của khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam kiên quyết và kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn lãnh thổ bằng các biện pháp ngoại giao, hòa bình, pháp lý. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tổng thống Obama và đoàn có chuyến thăm thành công.