"Tổng thống trông đợi được thảo luận với Tổng Bí thư về những cách thức củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện Mỹ - Việt Nam, phản ánh những thành tựu trong 20 năm qua kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương" - tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Tuyên bố này nói rằng, Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thảo luận cả về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, vấn đề nhân quyền và hợp tác quốc phòng song phương.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ dẫn bình luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời riêng với tờ này, nói rằng ông hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục chính sách xoay trục sang Châu Á, mô tả Mỹ là lực lượng cần thiết cho sự ổn định của khu vực. Ông cũng hoan nghênh những hành động của Mỹ gần đây nhằm thúc đẩy việc giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

"Tất cả chúng ta đều nhận thấy vị trí chiến lược của Biển Đông" - Tổng Bí thư nói với WSJ. Ông nói rằng tự do hàng hải là vấn đề lợi ích với các nước ngoài khu vực. Ông cảnh báo việc quân sự hóa Biển Đông và thúc giục Washington giúp đỡ duy trì nguyên trạng ở Biển Đông.

Trả lời Bloomberg bằng văn bản, Tổng Bí thư nói rằng Việt Nam sẽ ưu tiên quan hệ với Mỹ  như một trong những đối tác quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại". Tổng Bí thư hy vọng chuyến thăm "là cơ hội để hai bên có thảo luận cởi mở và thẳng thắn về những vấn đề khác biệt vẫn còn tồn tại".

"Điều này sẽ thúc đẩy hiểu biết giữa hai bên, thu hẹp khác biệt và từng bước củng cố lòng tin giữa hai nước để đem lại thực chất và hiệu quả hơn với quan hệ lâu dài giữa hai nước".

Bloomberg dẫn các quan chức Mỹ cho biết, Tổng Bí thư còn gặp cả các quan chức nội các, các thành viên quốc hội, các lãnh đạo doanh nghiệp và phi chính phủ. Ông cũng sẽ tới New York trong 2 ngày vào ngày 9.7.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Bloomberg rằng chuyến thăm có thể dẫn tới ký kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần, một sáng kiến về y tế và vài thỏa thuận kinh doanh, và có thể chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam trong năm nay. 

Trước đó, hôm 2.7 tại Hà Nội, Tổng Bí thư đã tiếp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tới thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ. Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Trong cuộc gặp này, cựu Tổng thống Clinton tái khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Ông tán thành sự cần thiết trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư, chúc chuyến thăm thành công tốt đẹp.