Dựa trên thông tin từ gia đình, bạn bè của những người thiệt mạng và từ quan chức địa phương, Reuters ước tính, tổn thất về binh lính Nga và các nhà thầu dân sự ít nhất là 40 người.

Con số này vượt qua số 36 quân nhân và nhà thầu Nga mà Reuters ước tính đã thiệt mạng ở Syria trong 15 tháng từ năm 2015-2016, điều này cho thấy sự gia tăng đáng kể tổn thất về binh sĩ Nga trên chiến trường Syria.

Hầu hết các trường hợp thiệt mạng đều được Reuters xác nhận từ hơn 2 người, trong đó có một người biết nạn nhân hoặc biết giới chức địa phương.

Theo Reuters, dữ liệu thật về binh sĩ thiệt mạng có thể được yêu cầu giữ kín, bởi đây là một chủ đề nhạy cảm ở Nga, nhất là trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới mà ông Vladimir Putin được dự đoán sẽ tái đắc cử.

Mức độ thương vong của quân đội Nga trong thời bình là bí mật quốc gia kể từ khi Tổng thống Putin ra sắc lệnh trước khi Nga tham gia chiến dịch ở Syria 3 tháng. Mặc dù không đưa tin về tổng số người thiệt mạng, nhưng thỉnh thoảng Nga cũng công bố một số trường hợp tử nạn.

Khi được hỏi về số liệu mới nhất của Reuters, Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin hiện chưa đưa ra bình luận nào.

Sự không thống nhất trong dữ liệu có thể được giải thích một phần bởi thực tế là Nga không công khai thừa nhận các nhà thầu dân sự chiến đấu bên cạnh quân đội.

Trong số 40 người thiệt mạng, Reuters có bằng chứng rằng 21 người là nhà thầu dân sự và 17 người là quân nhân. Hai người còn lại tình trạng không rõ ràng.

Thiệt hại về binh sĩ không quân lần gần nhất của Nga ở Syria là vào tháng 8.2016, sau đó Nga chịu tổn thất đầu tiên và cũng nghiêm trọng nhất trên mặt đất là vào tháng Giêng năm nay, khi 6 nhà thầu quân sự tư nhân chết trong một ngày.

Giới chức Nga cho biết, 23 quân nhân thiệt mạng ở Syria trong 15 tháng, từ năm 2015-2016, trong khi Reuters tính toán số lượng này là 36 - con số bao gồm cả các nhà thầu tư nhân.