Lao Động điện tử tường thuật trực tiếp. Thời gian tính theo giờ Việt Nam.

18h50: Bộ Ngoại giao Cyprus cho biết, nghi phạm bị bắt giữ và vụ việc kết thúc.


17h34: Bộ Ngoại giao Cyprus cung cấp tên mới của nghi phạm không tặc là Seif Eldin Mustafa.


17h17: Kẻ không tặc đòi thả một số tù nhân nữ ở Ai Cập.

16h44: Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập được hỏi vì sao cơ trưởng đầu hàng trước đòi hỏi của kẻ không tặc, người có thể có thắt lưng bom giả. Ông trả lời, đây là vấn đề của cuộc điều tra sau này, một khi tình hình khẩn cấp đã qua. Cuộc họp báo kết thúc.

16h25: Cuộc họp báo ở Ai Cập bắt đầu. Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập xác nhận máy bay bị khống chế bởi một người đàn ông có thắt lưng bom và đòi máy bay đi tới Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Cyprus. Bộ trưởng nói rằng, đề nghị của kẻ không tặc vẫn chưa được xác nhận, hoặc ít nhất chưa được công bố công khai.

Trên máy bay có 55 người thuộc nhiều quốc tịch. Hiện trên máy bay còn 7 người, bao gồm cơ trưởng, cơ phó, 1 nữ thành viên tổ lái, 1 nhân viên an ninh và 3 hành khách.

Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập tại cuộc họp báo.
16h20:
BBC cho biết, người đàn ông được nhận dạng là kẻ không tặc Ibrahim Samaha, giáo sư về thuốc thú y, cho biết các báo cáo là sai và anh ta là một trong những hành khách, hiện đã được thả.

16h17: Giới chức Ai Cập chuẩn bị họp báo để cung cấp thêm thông tin về vụ khống chế máy bay. 

15h50: Bộ Ngoại giao Ai Cập tin rằng, thông tin về thắt lưng bom của nghi phạm có thể là giả, mặc dù động cơ cướp máy bay của tên này dường như là động cơ cá nhân. Bộ Ngoại giao Ai Cập bổ sung, sự cố này không ảnh hưởng đến việc Ai Cập thuê công ty Kiểm soát Rủi ro của Anh hồi đầu năm để đánh giá an ninh sân bay ở 3 sân bay Ai Cập sau vụ bắn hạ máy bay Nga Metrojet 7K9268 hồi tháng 10, nếu thông tin có bom được chứng minh là giả.

 Hành khách của máy bay bị không tặc được thả tại sân bay Larnaca, Cyprus.
15h46:
BBC dẫn lời người đứng đầu sân bay Borg El Arab của Alexandria, nơi máy bay cất cánh, nói rằng trên máy bay có 30 công dân Ai Cập, 8 người Mỹ, 4 người Anh, 2 người Bỉ, 1 người Ý và 4 người Hà Lan. 

15h40: Kẻ không tặc được một số tờ báo cho biết là giáo sư một trường đại học ở Lebanon. Cũng có thông tin người này là giáo sư về thú y ở đại học Alexandria. Người phụ nữ anh ta nói là vợ cũ đang được đưa đến sân bay để tham gia vào cuộc thương lượng.

15h38: Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Cyrus Nikos Anastasiades loại trừ vụ không tặc là khủng bố, đồng thời xác nhận rằng vụ việc đang được điều tra theo hướng một kẻ thất tình đang muốn tái hợp với vợ cũ. "Điều này liên quan đến phụ nữ. Chúng tôi đang làm tất cả để giải cứu con tin".

"Anh ta không phải là khủng bố, mà chỉ là một tên ngốc. Khủng bố bị điên nhưng chúng không ngốc", quan chức Bộ Ngoại giao Ai Cập nói về nghi phạm.

 Máy bay đỗ tại sân bay Larcana.
15h35:
Giới chức Ai Cập xác nhận tên nghi phạm không tặc là Ibrahim Samaha. Đài truyền hình Ai Cập cho biết, nghi phạm là công dân Ai Cập, 27 hoặc 28 tuổi, ngồi ở ghế 38K trên chuyến bay của EgyptAir từ Alexandria đi Cairo sáng 29.3. Theo AFP, Samaha yêu cầu được nói chuyện với vợ cũ.

15h32: Thêm 5 hành khách nữa đang rời khỏi sân bay, theo phóng viên AFP. Đài phát thanh Cypriot nói rằng đây là những hành khách cuối cùng. EgpytAir thành lập trung tâm điện thoại khẩn cấp phục vụ những người bị ảnh hưởng bởi sự cố không tặc. Điện thoại ở Ai Cập là 0800 77 77 000, điện thoại quốc tế là +2 02 25989320-29

15h26: Tổng thống Cyprus, ông Nikos Anastasiades, xác nhận kẻ không tặc có động cơ cá nhân.

15h20: Một bức ảnh được phát trên truyền hình nhà nước Ai Cập cho thấy kẻ không tặc đứng trên máy bay.

 Bức ảnh được cho là chụp kẻ không tặc.
15h15:
Có thông tin trên báo chí Cyprus cho biết, bên cạnh yêu cầu đòi tị nạn chính trị, kẻ không tặc còn đòi gửi một bức thư viết bằng tiếng Arab đến một cô gái người Cyprus, có thể là vợ cũ của tên này. Đài truyền hình Cyprus tin rằng, kẻ không tặc có động cơ cá nhân hơn là chính trị. Tuy nhiên, tất cả những thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

15h00: Reuters dẫn nguồn hãng thông tấn Ai Cập MENA cũng cho biết, tên kẻ không tặc là Ibrahim Samaha, công dân Ai Cập. Phóng viên Reuters đưa thêm thông tin chưa được xác nhận của báo chí Ai Cập rằng, dường như đây không phải là một vụ tấn công của IS.

14h50: Đài truyền hình Ai Cập công bố tên của kẻ không tặc Ibrahim Samaha. Chưa rõ người này mang quốc tịch gì, nhưng rõ ràng đây là một cái tên Ai Cập phổ biến. 

Một số bản tin cho biết tất cả hành khách được thả là người Ai Cập. Điều có có nghĩa là những thông tin trước đó cho biết có 8 người Anh và 10 người Mỹ trên máy bay có thể không chính xác.

 Ảnh chụp màn hình trên website Flightradar24 cho thấy đường đi của máy bay.
14h30:
Theo thông báo trên Twitter của EgyptAir, sau khi thương lượng với kẻ không tặc, tất cả hành khách trên máy bay đã được thả tự do, trừ phi hành đoàn và 4 công dân nước ngoài. Hành khách là công dân Ai Cập rời khỏi máy bay, và được đưa lên xe buýt sân bay. Reuters dẫn nguồn tin an ninh sân bay cho biết, trên máy bay có 8 người Anh và 10 người Mỹ.

14h20: Ngay sau khi hạ cánh tại sân bay ở thành phố ven biển Larnaca ở Cyprus, giới chức nước này cho biết trên máy bay nghi ngờ có bom. Reuters trích lời Bộ Hàng không Ai Cập nói rằng, vụ không tặc diễn ra khi phi công Omar al-Gammal bị một hành khách dường như có thắt lưng bom đe doạ và bị ép hạ cánh xuống Larnaca.

Hành khách được rời khỏi máy bay. 
14h00: Chi tiết của vụ không tặc cũng như động cơ chưa được tiết lộ. Danh tính của những kẻ không tặc cũng chưa được biết.

13h50: Một quan chức thứ hai nói, dường như có hơn một tên không tặc. Cho đến nay chưa có đòi hỏi nào từ phía những kẻ khống chế máy bay ngoài việc yêu cầu xe cảnh sát tránh xa máy bay.

13h00: Chiếc Airbus mang số hiệu MS181 chở 81 hành khách thực hiện hành trình từ thành phố ven biển Địa Trung Hải Alexandria của Ai Cập tới thủ đô Cairo thì bị khống chế và buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở Cyprus. 

***

Vụ không tặc này chắc chắn một lần nữa sẽ làm dấy lên câu hỏi về an ninh tại các sân bay Ai Cập. Mới vừa 5 tháng trước, một máy bay Nga đã bị rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập chỉ vài phút sau khi cất cánh khỏi khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ. Toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng. 

Nga sau đó tuyên bố máy bay rơi là do có bom trên khoang. Còn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tuyên bố bắn rơi máy bay.