Theo các phương tiện truyền thông nhà nước, trận động đất xảy ra vào đêm 8.8. Ít nhất một du khách nước ngoài được báo cáo bị thương. Bộ phận nhập cư của Hong Kong xác nhận không thể liên lạc được với 3 khách du lịch Hong Kong đến thăm viếng Vườn quốc gia Cửu Trại Câu (Jiuzhaigou), Tân Hoa xã cho hay.
Cả ba tuyến đường chính dẫn đến vườn quốc gia đều không một bóng người. Một con đường nằm dưới sự giám sát giao thông, chỉ có xe cấp cứu được phép đi qua. Mọi cứu trợ sẽ được thả xuống vùng động đất bằng máy bay vận tải. Cảnh sát của tỉnh cùng các lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót có thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát.
Chính quyền khuyến cáo các tình nguyện viên chưa nên đến khu vực động đất để đảm bảo lưu thông cho các đội cứu hộ chuyên nghiệp. Sáng nay, giao thông ùn tắc trên tuyến đường đến khu vực động đất khi các phương tiện cứu hộ xếp hàng dài chờ để vào, theo China News Service.
Các con đường dẫn đến hai khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, gồm một khách sạn và một hồ nước, hiện chưa thể vào vì hiện trường bị đống đổ nát chặn. Lính cứu hỏa phải đi bộ 15km để đến khách sạn này và cách hồ 50km.
Một phần hành lang khách sạn đổ sập, trong khi có hơn 2.000 du khách và nhân viên trong khuôn viên khách sạn vào hôm qua.
Điện đã được nối lại, truyền hình nhà nước cho hay. Quân đội cũng đang gửi người đến trong nỗ lực cứu trợ Tứ Xuyên - vùng đất dễ bị tổn thương trước thiên tai địa chất và từng gánh chịu nhiều trận động đất kinh hoàng. Trong ảnh: Một người bị thương được điều trị tại bệnh viện Nhân dân ở quận Cửu Trại Câu, Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.
3 công ty viễn thông lớn của Trung Quốc đã cử cán bộ kỹ thuật đến để khắc phục mạng lưới viễn thông bị hư hỏng sau trận động đất.
Hơn 31.500 du khách đã được sơ tán đến nơi an toàn, theo chính quyền tỉnh Aba - nơi có vườn quốc gia.
Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã kêu gọi mọi nỗ lực nhanh chóng tổ chức cứu hộ, cứu nạn những nạn nhân của trận động đất.